-
ผลิตภัณฑ์คีโตเจนิก
-
Ketogenic diet products
-
วารสารวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
-
Journal of Food Research and Product Development
-
ก.ค.-ก.ย. 2565
-
2821-9813 (online)
-
2565
-
ปีที่ 52 ฉบับที่ 3 หน้า 15-24
-
ไทย
-
S30-โรคขาดสารอาหาร
-
มนุษย์;โภชนาการของมนุษย์;สภาวะทางโภชนาการ;อาหารลดน้ำหนัก;อาหารลดความอ้วน;อาหารเพื่อสุขภาพ;พฤติกรรมผู้บริโภค;คีโตเจนิก;ไดเอท;การลดน้ำหนัก
-
Humans;Human nutrition;Nutritional status;Dietetic foods;Health foods;Consumer behaviour;Ketogenic diet;Food diet;Weight reduction
-
การบริโภคอาหารคือสิ่งที่สำคัญของมนุษย์อย่างมากโดยพฤติกรรมการบริโภคของมนุษย์แต่ละคนจะแตกต่างกันออกไปตามความต้องการของร่างกาย แต่ถ้าต้องการมีสุขภาพที่ดีหรือมีภาวะโภชนาการที่เหมาะสมแต่ละบุคคล จำเป็นต้องศึกษาและปฏิบัติในการเลือกอาหารให้ถูกต้อง จากแนวโน้มกระแสการดูแลสุขภาพที่ดีของผู้บริโภคส่วนหนึ่งได้มีการเลือกปฏิบัติเพื่อพฤติกรรมการดูแลสุขภาพของตนเองโดยการเลือกวัตถุดิบในการทำอาหารหรือซื้ออาหารเพื่อสุขภาพมาบริโภค ซึ่งปัจจุบันในสภาวะของผู้บริโภควัยทำงานได้ทำงานอย่างเร่งรีบและความเคร่งเครียด ทำให้ผู้บริโภควัยทำงานมักจะรับประทานอาหารจานด่วน หรืออาหารที่มีไขมันสูง มีผักน้อย ก่อให้เกิดเป็นโรคอ้วนดังกล่าว มีผลให้กลุ่มวัยทำงานหันมาสนใจอาหารคีโตเจนิกมาบริโภคแทน ซึ่งอาหารคีโตเจนิกเป็นอาหารเน้นไขมันดี มีโปรตีนที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายและมีคาร์โบไฮเดรตต่ำ ดังนั้นมีผู้แนะนำแนวทางการรับประทานอาหารคีโตเจนิกที่นิยมกันมากในไทยและต่างประเทศมีหลายแบบหลายผลิตภัณฑ์ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละบุคคล ผลิตภัณฑ์คีโตเจนิกนี้มีความหลากหลายไม่ว่าจะเป็นอาหารคาว อาหารหวาน อาหารว่างก็ตาม ถ้าเราเลือกและปฏิบัติบริโภคอาหารที่ถูกต้องจะทำให้ร่างกายมีสุขภาพดียิ่งขึ้น
-
[1] ชมดาว สิกขะมณฑล (มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร ฝ่ายเคมีและกายภาพอาหาร)
-
[1] Chomdao Sikkamondhol (Kasetsart University, Bangkok (Thailand). Institute of Food Research and Product Development. Department of Food Chemistry and Physics)
ค้นเพิ่มเติม
ชมดาว สิกขะมณฑล. (2565). ผลิตภัณฑ์คีโตเจนิก.  วารสารวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร, 52 (3) ,15-24
ชมดาว สิกขะมณฑล. "ผลิตภัณฑ์คีโตเจนิก" วารสารวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร, 52, 2565, 15-24.
ชมดาว สิกขะมณฑล. (2565). ผลิตภัณฑ์คีโตเจนิก.  วารสารวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร, 52 (3) ,15-24