Creative Commons License
  • อิทธิพลของแมกนีเซียมคลอไรด์ต่อการเติบโต ปริมาณคลอโรฟิลล์ ธาตุอาหารบางชนิดที่เกี่ยวข้องกับการสังเคราะห์แสง และน้ำตาลในใบข้าวหอมสุพรรณบุรี

  • Influences of magnesium chloride on growth, chlorophyll, some photosynthetic elements and total soluble sugar contents in rice (Oryza sativa L.) leaves cv. Hom Supanburi

  • เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 43: สาขาพืช

  • Proceedings of 43rd Kasetsart University Annual Conference: Plants

  • 43

  • สาขาพืช

  • 2548

  • วัลลภ อารีรบ
    นิรันดร์ จันทวงศ์
    สมบุญ เตชะภิญญาวัฒน์
    ปัทมาภรณ์ ติดทะ

  • 974-537-591-8

  • มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
    สำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา
    กระทรวงศึกษาธิการ
    กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
    กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
    กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
    กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
    สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
    สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย

  • การประชุมทางวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 43

  • กรุงเทพฯ

  • 1-4 ก.พ. 2548

  • กรุงเทพฯ

  • หน้า 44-52

  • 762 หน้า

  • ไทย

  • Thai National AGRIS Centre, Office of The University Library Kasetsart University, P.O. BOX 1084 Kasetsart Chatuchak, Bangkok 10903, Thailand

  • F04-ปุ๋ย

  • F60-ชีวเคมีของพืช

  • F61-ธาตุอาหาร

  • Oryza sativa;แมกนีเซียมคลอไรด์;การเติบโต;คลอโรฟิลล์;ธาตุอาหารพืช;แคลเซียม;โพแทสเซียม;เหล็ก;ทองแดง;แมงกานีส;ใบ;สารน้ำตาล;กระบวนการสังเคราะห์แสง

  • Oryza sativa;Magnesium chloride;Growth;Chlorophylls;Plant nutrition;Calcium;Potassium;Iron;Copper;Manganese;Leaves;Sugars;Photosynthesis

  • ข้าว;แมกนีเซียมคลอไรด์;พันธุ์สุพรรณบุรี;การเจริญเติบโต;คลอโรฟิลล์;ธาตุอาหาร;แคลเซียม;โปแตสเซียม;เหล็ก;ทองแดง;แมงกานีส;น้ำตาลในใบ;การสังเคราะห์แสง

  • Rice;Photosynthetic;Elements;Total soluble sugar contents;Hom Supanburi

  • ผลของแมกนีเซียมคลอไรด์ต่อการเติบโต ปริมาณคลอโรฟิลล์ การสะสมธาตุอาหารแมกนีเซียม แคลเซียม โปแตสเซียม เหล็ก ทองแดง และแมงกานิส และปริมาณน้ำตาลในใบข้าวเจ้าหอมสุพรรณบุรีที่ได้รับสารในระยะวัฒนภาคและระยะสืบพันธุ์ พบว่า ข้าวเจ้าหอมในระยะวัฒนภาคตอบสนองแมกนีเซียมคลอไรด์ความเข้มข้น 15 ppm ที่ 7 วันหลังได้รับสาร ทำให้การสะสมน้ำหนักแห้งมวลชีวภาพ ปริมาณคลอโรฟิลล์ ธาตุอาหารแมกนีเซียม โปแตสเซียม ทองแดง และแมงกานิส สูงกว่าในต้นข้าวเจ้าหอมสุพรรณบุรีที่ได้รับสารในระยะสืบพันธุ์ แต่มีการสะสมธาตุแคลเซียม และเหล็ก ในระยะสืบพันธุ์สูงกว่าระยะวัฒนภาค การเปลี่ยนแปลงปริมาณน้ำตาล พบว่า ระยะวัฒนภาคมีปริมาณน้ำตาลสูงกว่าในระยะสืบพันธุ์ ต้นข้าวในระยะวัฒนภาคที่อายุ 5 วันหลังได้รับสารความเข้มข้น 15 ppm เช่นเดียวกับข้าวในระยะสืบพันธุ์อายุ 7 วันหลังได้รับสารความเข้มข้น 10 ppm พบว่า มีปริมาณน้ำตาลสูงสุด สรุปได้ว่า สารแมกนีเซียมคลอไรด์ที่พ่นให้กับต้นข้าวมีผลทำให้น้ำหนักแห้งมวลชีวภาพ ปริมาณคลอโรฟิลล์ การสะสมธาตุอาหารแมกนีเซียม แคลเซียม เหล็ก ทองแดง และแมงกานิส ปริมาณน้ำตาลในใบข้าวเพิ่มขึ้น

  • Influences of magnesium chloride (MgCl2) on growth, chlorophyll content, accumulation of magnesium, calcium, potassium, iron, copper and manganese and total soluble sugar content in rice plant (Oryza sativa L. cv. Hom Supanburi) at vegetative and reproductive growth periods were studied. The result showed that seven days after spraying at vegetative growth period, MgCl2 at concentration of 15 ppm resulted in higher increase in biomass, chlorophyll, total soluble sugar contents and accumulation of magnesium, potassium, copper and manganese than those sprayed at reproductive growth period. This is in contrast to the accumulation of calcium and iron in leaves that the higher values was observed in the rice plant spraying with MgCl2 at reproductive growth period. The result of total soluble sugar accumulation showed that leaves at vegetative period responded to MgCl2 better than those at reproductive period. Five days after spraying at vegetative growth period, the highest content of sugar in leaves treated with 15 ppm. MgCl2 was recorded. Seven days after spraying at reproductive growth period, the highest content of sugar in leaves treated with 10 ppm. MgCl2 was observed. We summarized that spraying with magnesium chloride make increase of biomass, chlorophyll, total soluble sugar contents and magnesium, calcium, iron, copper and manganese in leaves.

  • [1] วัลลภ อารีรบ (มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน คณะวิทยาศาสตร์ ภาควิชาพฤกษศาสตร์)
    [2] นิรันดร์ จันทวงศ์ (มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน คณะวิทยาศาสตร์ ภาควิชาพฤกษศาสตร์)
    [3] สมบุญ เตชะภิญญาวัฒน์ (มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน คณะวิทยาศาสตร์ ภาควิชาพฤกษศาสตร์)
    [4] ปัทมาภรณ์ ติดทะ (มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน คณะเกษตร ภาควิชาส่งเสริมและนิเทศศาสตร์เกษตร)

  • [1] Wallop Arirob (Kasetsart University. Bangkhen Campus, Bangkok (Thailand). Faculty of Science. Department of Botany)
    [2] Niran Juntawong (Kasetsart University. Bangkhen Campus, Bangkok (Thailand). Faculty of Science. Department of Botany)
    [3] Sombun Techapinyawat (Kasetsart University. Bangkhen Campus, Bangkok (Thailand). Faculty of Science. Department of Botany)
    [4] Pattamaporn Tidta (Kasetsart University. Bangkhen Campus, Bangkok (Thailand). Faculty of Agriculture. Department of Agriculture Extension and Communication)

2,135 242

ไฟล์ดิจิทัล

Export

  ค้นเพิ่มเติม

วัลลภ อารีรบ และคนอื่นๆ. (2548). อิทธิพลของแมกนีเซียมคลอไรด์ต่อการเติบโต ปริมาณคลอโรฟิลล์
           ธาตุอาหารบางชนิดที่เกี่ยวข้องกับการสังเคราะห์แสง และน้ำตาลในใบข้าวหอมสุพรรณบุรี
.  กรุงเทพฯ:
           มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
สำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา
กระทรวงศึกษาธิการ
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
.


วัลลภ อารีรบ และคนอื่นๆ. "อิทธิพลของแมกนีเซียมคลอไรด์ต่อการเติบโต ปริมาณคลอโรฟิลล์
           ธาตุอาหารบางชนิดที่เกี่ยวข้องกับการสังเคราะห์แสง และน้ำตาลในใบข้าวหอมสุพรรณบุรี".  กรุงเทพฯ:
           มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
สำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา
กระทรวงศึกษาธิการ
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
.
           2548.

วัลลภ อารีรบ และคนอื่นๆ. (2548). อิทธิพลของแมกนีเซียมคลอไรด์ต่อการเติบโต ปริมาณคลอโรฟิลล์
           ธาตุอาหารบางชนิดที่เกี่ยวข้องกับการสังเคราะห์แสง และน้ำตาลในใบข้าวหอมสุพรรณบุรี
.  กรุงเทพฯ:
           มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
สำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา
กระทรวงศึกษาธิการ
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
.