Creative Commons License
  • ผลการใช้มันสำปะหลังทดแทนปลายข้าวในสูตรอาหารต่อสมรรถภาพการผลิตคุณภาพเนื้อเป็ดและจุลินทรีย์ในทางเดินอาหารของเป็ดเนื้อ

  • Effect of dietary substitution of cassava meal for broken rice on production performance meat quality and population of microorganism in digestive tract of meat ducks

  • เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 42: สาขาสัตว์ สาขาสัตวแพทยศาสตร์

  • Proceedings of 42nd Kasetsart University Annual Conference: Animals, Veterinary Medicine

  • 42

  • สาขาสัตว์

  • 2547

  • วราพันธุ์ จินตณวิชญ์
    อุทัย คันโธ
    สุกัญญา จัตตุพรพงษ์
    ปุณฑริกา หะริณสุต

  • 974-537-429-6

  • มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
    สำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา
    กระทรวงศึกษาธิการ
    กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
    กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
    กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
    กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
    สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
    สำนักงานกองทุนสนับสนุนงานวิจัย

  • การประชุมทางวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 42

  • กรุงเทพฯ

  • 3-6 ก.พ. 2547

  • กรุงเทพฯ

  • หน้า 33-40

  • 466 หน้า

  • ไทย

  • Thai National AGRIS Centre, Office of The University Library Kasetsart University, P.O. BOX 1084 Kasetsart Chatuchak, Bangkok 10903, Thailand

  • Q54-องค์ประกอบอาหารสัตว์

  • L02-อาหารสัตว์

  • เป็ด;มันสำปะหลัง;ข้าว;สูตร;ความเป็นไปได้ทางการผลิต;เนื้อเป็ด;คุณภาพ;จุลินทรีย์

  • Ducks;Cassava;Rice;Formulations;Production possibilities;Duck meat;Quality;Microorganisms

  • เป็ดเนื้อ;มันสำปะหลัง;ปลายข้าว;สูตรอาหาร;สมรรถภาพการผลิต;เนื้อเป็ด;คุณภาพ;จุลินทรีย์ในทางเดินอาหาร

  • Meat ducks;Digestive tract;Cassava meal

  • ผลการใช้มันสําปะหลังทดแทนปลายข้าวในสูตรอาหารเป็ดเนื้อ ใช้เป็ดบาร์บารี่ 432 ตัว อายุ 28 วัน โดยวางแผนการทดลองแบบ RCBD แบ่งการทดลองออก เป็นเพศผู้และเพศเมียอย่างละ 3 กลุ่ม ๆ ละ 6 ซ้ำ ๆ ละ 12 ตัว เลี้ยงเป็ดเพศผู้เป็นระยะเวลา 70 วันและเพศเมีย 56 วัน สุ่มให้เป็ดทดลองแต่ละกลุ่มกินอาหาร ทดลองต่าง ๆ กันดังนี้ อาหารสูตรที่ 1 : อาหารสูตรควบคุม (ปลายข้าว) อาหารสูตรที่ 2 : อาหารสูตรมันสําปะหลังทดแทนปลายข้าวทั้งหมดสูตรที่ 3 : อาหาร สูตรมันสําปะหลังทดแทนปลายข้าว 50 เปอร์เซ็นต์ ผลการทดลองพบว่าน้ำหนักสุดท้ายและน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นของเป็ดทุกกลุ่มการทดลองไม่มีความแตกต่าง กันแต่เป็ดที่กินอาหารสูตรที่ 2 มีปริมาณการกินอาหารที่สูงกว่าและประสิทธิภาพการเปลี่ยนอาหารด้อยกว่าเป็ดที่กินอาหารสูตรที่ 1 (P น้อยกว่า 0.05) สําหรับลักษณะ ซากพบว่าเป็ดที่กินอาหารสูตรที่ 2 มีปริมาณไขมันช่องท้องต่ำกว่าและมีลําไส้ยาวกว่าเป็ดที่กินอาหารสูตรที่ 1 (P น้อยกว่า 0.05) ส่วนองค์ประกอบทางเคมีและ คุณภาพของเนื้อเป็ดพบว่าไม่มีความแตกต่างกันส่วนประชากรจุลินทรีย์ในไส้ติ่งพบว่าเป็ดที่กินอาหารสูตรที่ 2 มีสัดส่วนแลคติคแอซิดแบคทีเรียสูงกว่าเป็ด ที่กินอาหารสูตรที่ 1 แต่มีจํานวนประชากร E. coli น้อยกว่า (P น้อยกว่า 0.01) การใช้มันสําปะหลังในอาหารเป็ดจะช่วยให้ตัวสัตว์มีสุขภาพดีขึ้น

  • Study on the effects of substitution of cassava for broken rice in diet of meat ducks was conducted by using 432 Barbarry ducks aged 28 days and utilizing randomized complete block design. The animals were divided into 3 groups of which composed of 6 sub-groups of males and females ducks of 12 animals each. Each group of the animals was randomly fed one of the experimental diets as following for 70 days in males and 56 days in females group. Diet 1: A control broken rice diet, Diet 2: A diet which cassava was totally substituted for broken rice, Diet 3: A diet which cassava was substituted for 50 percent of broken rice. The result of the study have shown that ducks

  • [1] วราพันธุ์ จินตณวิชญ์ (มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คณะเกษตร ภาควิชาสัตวบาล)
    [2] อุทัย คันโธ (มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คณะเกษตร ภาควิชาสัตวบาล)
    [3] สุกัญญา จัตตุพรพงษ์ (มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ศูนย์ค้นคว้าและพัฒนาวิชาการอาหารสัตว์)
    [4] ปุณฑริกา หะริณสุต (มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ ภาควิชาชีวเคมี)

  • [1] Waraphan Jintanawit (Kasetsart University, Bangkok (Thailand). Faculty of Agriculture. Department of Animal Science)
    [2] Uthai Kanto (Kasetsart University, Bangkok (Thailand). Faculty of Agriculture. Department of Animal Science)
    [3] Sukanya Juttupornpong (Kasetsart University, Bangkok (Thailand). Animal Nutrition Research and Development Center)
    [4] Poontarika Harinasut (Kasetsart University, Bangkok (Thailand). Faculty of Science. Department of Biochemistry)

562 208

ไฟล์ดิจิทัล

Export

  ค้นเพิ่มเติม

วราพันธุ์ จินตณวิชญ์ และคนอื่นๆ. (2547).
           ผลการใช้มันสำปะหลังทดแทนปลายข้าวในสูตรอาหารต่อสมรรถภาพการผลิตคุณภาพเนื้อเป็ดและจุลินทรีย์ในทางเดินอาหารของเป็ดเนื้อ
           กรุงเทพฯ:
           มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
สำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา
กระทรวงศึกษาธิการ
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
สำนักงานกองทุนสนับสนุนงานวิจัย
.


วราพันธุ์ จินตณวิชญ์ และคนอื่นๆ.
           "ผลการใช้มันสำปะหลังทดแทนปลายข้าวในสูตรอาหารต่อสมรรถภาพการผลิตคุณภาพเนื้อเป็ดและจุลินทรีย์ในทางเดินอาหารของเป็ดเนื้อ". 
           กรุงเทพฯ:
           มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
สำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา
กระทรวงศึกษาธิการ
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
สำนักงานกองทุนสนับสนุนงานวิจัย
.
           2547.

วราพันธุ์ จินตณวิชญ์ และคนอื่นๆ. (2547).
           ผลการใช้มันสำปะหลังทดแทนปลายข้าวในสูตรอาหารต่อสมรรถภาพการผลิตคุณภาพเนื้อเป็ดและจุลินทรีย์ในทางเดินอาหารของเป็ดเนื้อ
           กรุงเทพฯ:
           มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
สำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา
กระทรวงศึกษาธิการ
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
สำนักงานกองทุนสนับสนุนงานวิจัย
.