Creative Commons License
  • ระดับที่เหมาะสมของกรดไขมันที่จำเป็น (18:2n6 และ 18:3n3) สำหรับการเจริญเติบโต อัตรารอด และอัตราแลกเนื้อของปลากดเหลือง (Mystus nemurus Cuv.&Val.)

  • Optimum levels of essential fatty acids (18:2n6 and 18:3n3) for growth, survival rate and feed conversion ratio in yellow mystus (Mystus nemurus Cuv.&Val.)

  • การประชุมทางวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 39 สาขาประมง สาขาอุตสาหกรรมเกษตร 5-7 กุมภาพันธ์ 2544

  • Proceedings of the 39th Kasetsart University Annual Conference: Fisheries, Agro-Industry

  • 39

  • สาขาประมง

  • 2544

  • ประเทืองศรี สินชัยศรี
    อรุณี อิงคากุล
    วิมล จันทรโรทัย
    ประทักษ์ ตาบทิพย์วรรณ
    สิริฉัตร เพ็ญพิบูลรัตนา

  • 974-553-929-5

  • มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
    กระทรวงศึกษาธิการ
    กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
    กระทรวงวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม
    ทบวงมหาวิทยาลัย

  • กรุงเทพฯ

  • หน้า 38-45

  • 605 หน้า

  • ไทย

  • Thai National AGRIS Centre, Office of The University Library Kasetsart University, P.O. BOX 1084 Kasetsart Chatuchak, Bangkok 10903, Thailand

  • Q55-สารเจือปนในอาหารสัตว์

  • MYSTUS;ESSENTIAL FATTY ACIDS;FEEDS;INGREDIENTS;GROWTH;SURVIVAL;FEED CONVERSION EFFICIENCY

  • ปลากดเหลือง;กรดไขมันที่จำเป็น;อาหารสัตว์;สูตรอาหาร;การเจริญเติบโต;อัตราการรอด;อัตราการแลกเนื้อ;การสะสมในตับ;การสะสมในกล้ามเนื้อ

  • ปลากดเหลือง (Mystus nemurus) ที่ผ่านการลดระดับกรดไขมันที่จำเป็น linoleic acid (18:2n6) และ linolenic acid (18:3n3) เป็นเวลา 8 สัปดาห์ น้ำหนักเฉลี่ยเริ่มต้น 7.7 กรัม เลี้ยงในตู้กระจกขนาดความจุ 80 ลิตร เพื่อใช้ทดลองกับอาหารจำนวน 6 สูตร ที่มีโปรตีนและพลังงานคงที่ (36 เปอร์เซ็นต์ โปรตีน, 3.3 กิโลแคลอรี่/กรัม) แต่มีสัดส่วนของกรดไขมันที่จำเป็น linoleic acid (18:2n6)/linolenic acid (18:3n3) ปริมาณ 0.0/0.0, 0.0/2.0, 0.5/1.5, 1.0/1.0, 1.5/.05 และ 2.0/0.0 กรัม/กรัม ในอาหารสูตรที่ 1-6 ตามลำดับ ทำการทดลอง 3 ซ้ำ โดยให้อาหารอย่างเต็มที่วันละ 2 ครั้ง เป็นเวลา 16 สัปดาห์ ศึกษาระดับที่เหมาะสมของกรดไขมันที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต อัตราการแลกเนื้อ และอัตรารอดของปลากดเหลือง ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าปลากดเหลืองต้องการกรดไขมันที่จำเป็น linoleic acid (18:2n6) และ linolenic acid (18:3n3) ในอาหารเพื่อการเจริญเติบโตในระดับ 0.53-1.00 และ 0.88-1.10 กรัม ตามลำดับ ที่ระดับดังกล่าวปลากดเหลืองมีน้ำหนักเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 322.14-340.37 เปอร์เซ็นต์ แตกต่างจากปลากดเหลืองที่ได้รับอาหารสูตรอื่นๆ ซึ่งมีน้ำหนักเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 262.94-295.98 เปอร์เซ็นต์ (P<0.05) กรดไขมันที่จำเป็นในอาหารสูตรต่างๆ ไม่มีผลต่ออัตราแลกเนื้อและการตายของปลากดเหลืองในช่วงระยะเวลาของการทดลอง (P>0.05) การวิเคราะห์องค์ประกอบของกรดไขมันในตับและกล้ามเนื้อ พบว่า ปลากดเหลืองที่ได้รับอาหารที่ขาดกรดไขมันที่จำเป็นมีระดับของ monoenoic acid (16:1) เพิ่มขึ้นแต่เมื่อเพิ่มระดับของกรดไขมันที่จำเป็นเพียงอย่างใดอย่างหนึ่งหรือทั้งสองอย่างจะมีระดับของ monoenoic acid (16:1) และมีระดับของ Polyunsaturated Fatty Acids (PUFA) สูงขึ้น

  • Evaluation on the optimum levels of essential fatty acids for yellow mystus (Mystus nemurus Cuv.& Val.) was carried out with initial average weight of 7.7 g held in 80 litres aquarium. Fish which was depressed levels of essential fatty acids for 8 weeks were fed each of 6, Kasetsart University, isonitrogenous (36 percent) and isocaloric diets (3.3 kcal/g) containing linoleic (18:2n6) and linolenic (18:3n3) essential fatty acids at levels of 0.0/0.0, 0.0/2.0, 0.5/1.5, 1.0/1.0, 1.5/.05 and 2.0/0.0 g/g (diet 1-6, respectively). The diets were fed to satiation twice daily for 16 weeks to the fish for the determination of optimum levels of essential fatty acids for growth, feed conversion ratio and survival rate of Mystus nemurus. It was show that Mystus nemurus required both linoleic (18:2n6) and linolenic (18:3n3) essential fatty acids for growth. The optimum levels of essential fatty acids in the diet were 0.53-1.00 percent for linoleic acid (18:2n6) and 0.88-1.10 percent for linolenic acid (18:3n3). At these levels, the fish gained 322.14-340.37 percent of the initial weight greater than fish fed others rations (262.94-295.98 percent) (P<0.05). Essential fatty acids had no effect on feed conversion ratio and mortality of fish fed various diet within the period of the study (P>0.05). Fatty acids composition analyses of liver and muscle showed that essential fatty acids free diets increased the levels of monoenoic acids (16:1) in fish. The addition of linoleic (18:2n6) and linolenic (18:3n3) essential fatty acids alone or incombination suppressed the levels of these monoenoic acids (16:1) and increased the levels of polyunsaturated fatty acids (PUFA).

  • [1] ประเทืองศรี สินชัยศรี (กรมประมง กองประมงต่างประเทศ)
    [2] อรุณี อิงคากุล
    [3] วิมล จันทรโรทัย
    [4] ประทักษ์ ตาบทิพย์วรรณ
    [5] สิริฉัตร เพ็ญพิบูลรัตนา

  • [1] Prathak Tabthipwon (Department of Fisheries, Bangkok (Thailand). Fisheries Foreign Affair Div)
    [2] Wimol Jantrarotai
    [3] Arunee Engkagul
    [4] Pratengsri Sinchaisri
    [5] Sirichat Penpibulratana

357 230

ไฟล์ดิจิทัล

Export

  ค้นเพิ่มเติม

ประเทืองศรี สินชัยศรี และคนอื่นๆ. (2544). ระดับที่เหมาะสมของกรดไขมันที่จำเป็น (18:2n6 และ 18:3n3) สำหรับการเจริญเติบโต
           อัตรารอด และอัตราแลกเนื้อของปลากดเหลือง (Mystus nemurus Cuv.&Val.)
.  กรุงเทพฯ:
           มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
กระทรวงศึกษาธิการ
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม
ทบวงมหาวิทยาลัย
.


ประเทืองศรี สินชัยศรี และคนอื่นๆ. "ระดับที่เหมาะสมของกรดไขมันที่จำเป็น (18:2n6 และ 18:3n3) สำหรับการเจริญเติบโต
           อัตรารอด และอัตราแลกเนื้อของปลากดเหลือง (Mystus nemurus Cuv.&Val.)".  กรุงเทพฯ:
           มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
กระทรวงศึกษาธิการ
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม
ทบวงมหาวิทยาลัย
.
           2544.

ประเทืองศรี สินชัยศรี และคนอื่นๆ. (2544). ระดับที่เหมาะสมของกรดไขมันที่จำเป็น (18:2n6 และ 18:3n3) สำหรับการเจริญเติบโต
           อัตรารอด และอัตราแลกเนื้อของปลากดเหลือง (Mystus nemurus Cuv.&Val.)
.  กรุงเทพฯ:
           มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
กระทรวงศึกษาธิการ
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม
ทบวงมหาวิทยาลัย
.