Creative Commons License
  • ผลของปริมาณ polyoxyethylene (20) sorbitan monolaurate ต่อฤทธิ์ต้านแบคทีเรียของอิมัลชันน้ำมันกานพลู

  • Effect of polyoxyethylene (20) sorbitan monolaurate on antibacterial of clove oil emulsion

  • เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 51: สาขาส่งเสริมการเกษตรและคหกรรมศาสตร์, สาขาอุตสาหกรรมเกษตร

  • Proceedings of 51st Kasetsart University Annual Conference: Agricultural Extension and Home Economics, Agro-Industry

  • 51

  • สาขาอุตสาหกรรมเกษตร

  • 2556

  • ไพลิน สุขวงษ์
    พาสวดี ประทีปะเสน
    สุเมธ ตันตระเธียร

  • 978-616-278-070-7

  • มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
    สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา
    กระทรวงศึกษาธิการ
    กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
    กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
    กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
    กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
    สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
    สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย

  • การประชุมทางวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 51

  • กรุงเทพฯ

  • 5-7 ก.พ. 2556

  • กรุงเทพฯ

  • หน้า 289-297

  • 463 หน้า

  • ไทย

  • สำนักหอสมุด ม.เกษตรศาสตร์

  • Q03-การปนเปื้อนอาหาร

  • Q02-การแปรรูปอาหาร

  • F60-ชีวเคมีของพืช

  • Syzygium aromaticum;กานพลู;น้ำมัน;Bacillus subtilis;Escherichia coli;Pseudomonas aeruginosa;Salmonella typhimurium;Staphylococcus aureus;คุณสมบัติของยาต้านจุลชีพ;สารฆ่าแบคทีเรีย;การยับยั้ง;ขนาดอนุภาค;ความหนืด;อิมัลชัน

  • Syzygium aromaticum;Cloves;Oils;Bacillus subtilis;Escherichia coli;Pseudomonas aeruginosa;Salmonella typhimurium;Staphylococcus aureus;Antimicrobial properties;Bactericides;Inhibition;Particle size;Viscosity;Emulsions

  • กานพลู;น้ำมันกานพลู;ตำวทำอิมัลชัน;แบคทีเรียก่อโรค;ฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย;ประสิทธิภาพการยับยั้ง;การฆ่าเชื้อ;ขนาดอนุภาค;ความหนืด

  • Eugenia caryophyllata;Clove;Clove oil emulsion;Antimicrobial activity;Tween 20;Particle size;Viscosity

  • งานวิจัยนี้ได้ศึกษาผลของปริมาณ polyoxyethylene (20) sorbitan monolaurate (Tween 20) ในอิมัลชันน้ำมันกานพลู ต่อฤทธิ์การต้านแบคทีเรีย 5 ชนิด คือ Bacillus subtilis, Escherichia coli, Pseudomonas aeruginosa, Salmonella Typhimurium และ Staphylococcus aureus โดยใช้วิธี agar diffusion ปริมาณ Tween 20 ที่ศึกษา คือ ร้อยละ 20, 40 และ 60 โดยน้ำหนัก และปริมาณน้ำมันกานพลูร้อยละ 20 โดยน้ำหนัก ทำการลดขนาดอนุภาคน้ำมันด้วยเครื่องโฮโมจิไนซ์และคลื่นเหนือเสียง ผลการทดลอง พบว่าการเพิ่มปริมาณ Tween 20 ทำให้ความหนืดของอิมัลชันสูง ขนาดอนุภาคน้ำมันลดลง และอิมัลชันเสถียรขึ้น แต่พบว่าประสิทธิภาพการยับยั้งแบคทีเรียลดลง จากการคำนวณพบว่าการเพิ่มปริมาณ Tween 20 ทำให้จำนวนโมล Tween 20 ต่ออนุภาคลดลง ส่งผลให้ hydrophilic ของอนุภาคของน้ำมันในอิมัลชันลดลง นอกจากนี้ความหนืดของอิมัลชันก็ยังสูงขึ้น เป็นผลทำให้โอกาสที่อนุภาคน้ำมันสัมผัสกับผนังเซลล์แบคทีเรียที่มีประจุลบลดลง ทำให้ประสิทธิภาพการยับยั้งแบคทีเรียลดลง

  • This work aims to investigate the effect of polyoxyethylene (20) sorbitan monolaurate (Tween 20) on antimicrobial of clove oil-in-water emulsion. The determination of such antimicrobial activity against five bacteria, namely Bacillus subtilis, Escherichia coli, Pseudomonas aeruginosa, Salmonella Typhimurium and Staphylococcus aureus was done by using agar diffuision assay. Emulsions were prepared to obtain different concentration of Tween 20 in 20, 40 and 60 percent by weight at constant clove oil concentration of 20 percent by weight. Homogenization and ultrasonication were used to disperse oil droplets. Increasing Tween 20 concentration increased viscosity but decreased size of oil droplets. As a result, stability of emulsion increased while antibacterial activity against these five bacteria decreased as Tween 20 concentration increased. From calculation, moles of Tween 20 per oil droplet decreased as Tween 20 concentration increased resulting in decreasing hydrophilic group of oil droplet surface. With decreasing hydrophilic group of oil droplet surface and increasing viscosity, chance for oil droplets to contact bacterial cell surface, which has negative charges, decreased. Therefore, antibacterial activity decreased.

  • [1] ไพลิน สุขวงษ์ (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะวิทยาศาสตร์ ภาควิชาเทคโนโลยีทางอาหาร)
    [2] พาสวดี ประทีปะเสน (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะวิทยาศาสตร์ ภาควิชาเทคโนโลยีทางอาหาร)
    [3] สุเมธ ตันตระเธียร (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะวิทยาศาสตร์ ภาควิชาเทคโนโลยีทางอาหาร)

  • [1] Pailin Sukwong (Chulalongkorn University, Bangkok (Thailand). Faculty of Science. Department of Food Technology)
    [2] Pasawadee Pradipasean (Chulalongkorn University, Bangkok (Thailand). Faculty of Science. Department of Food Technology)
    [3] Sumate Tantratian (Chulalongkorn University, Bangkok (Thailand). Faculty of Science. Department of Food Technology)

414 782

ไฟล์ดิจิทัล

Export

  ค้นเพิ่มเติม

ไพลิน สุขวงษ์. (2556). ผลของปริมาณ polyoxyethylene (20) sorbitan monolaurate ต่อฤทธิ์ต้านแบคทีเรียของอิมัลชันน้ำมันกานพลู.  กรุงเทพฯ:
           มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา
กระทรวงศึกษาธิการ
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
.


ไพลิน สุขวงษ์. "ผลของปริมาณ polyoxyethylene (20) sorbitan monolaurate ต่อฤทธิ์ต้านแบคทีเรียของอิมัลชันน้ำมันกานพลู".  กรุงเทพฯ:
           มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา
กระทรวงศึกษาธิการ
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
.
           2556.

ไพลิน สุขวงษ์. (2556). ผลของปริมาณ polyoxyethylene (20) sorbitan monolaurate ต่อฤทธิ์ต้านแบคทีเรียของอิมัลชันน้ำมันกานพลู.  กรุงเทพฯ:
           มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา
กระทรวงศึกษาธิการ
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
.