Creative Commons License
  • คุณลักษณะของเอนไซม์โปรติเอสบริสุทธิ์จากเชื้อแบคทีเรียชอบเกลือความเข้มข้นปานกลางและแบคทีเรียชอบเกลือความเข้มข้นสูงที่แยกจากน้ำปลา

  • Characterization of purified protease from moderately and extremely of halophilic bacteria isolated from fish sauce

  • เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 51: สาขาส่งเสริมการเกษตรและคหกรรมศาสตร์, สาขาอุตสาหกรรมเกษตร

  • Proceedings of 51st Kasetsart University Annual Conference: Agricultural Extension and Home Economics, Agro-Industry

  • 51

  • สาขาอุตสาหกรรมเกษตร

  • 2556

  • วีระสิทธิ์ กัลยากฤต
    กานต์ธิดา วดีศิริศักดิ์
    มังกร โรจน์ประภากร

  • 978-616-278-070-7

  • มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
    สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา
    กระทรวงศึกษาธิการ
    กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
    กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
    กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
    กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
    สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
    สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย

  • การประชุมทางวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 51

  • กรุงเทพฯ

  • 5-7 ก.พ. 2556

  • กรุงเทพฯ

  • หน้า 233-240

  • 463 หน้า

  • ไทย

  • สำนักหอสมุด ม.เกษตรศาสตร์

  • Q02-การแปรรูปอาหาร

  • ซอส;สิ่งปรุงแต่งกลิ่นรส;แบคทีเรีย;โปรตีเอส;เอนไซม์;กิจกรรมของเอนไซม์;การหมัก;อุณหภูมิ;พีเอช;คุณสมบัติทางเคมีกายภาพ

  • Sauces;Flavourings;Bacteria;Proteases;Enzymes;Enzyme activity;Fermentation;Temperature;Ph;Chemicophysical properties

  • น้ำปลา;แบคทีเรียชอบเกลือ;เอนไซม์โปรติเอสบริสุทธิ์;การผลิตเอนไซม์;อุณหภูมิ;ค่าพีเอช;การหมัก;โรงงานน้ำปลา;ภาคตะวันออก

  • Fish sauce;Halophilic protease;Halophilic bacteria;Virgibacillus halodenitrificans;Halobacterium salinarum;Purified protease;Enzyme activity;Fish sauce factory;Eastern

  • ศึกษาแบคทีเรียชอบเกลือความเข้มข้นปานกลาง Virgibacillus halodenitrificans PB302 และแบคทีเรียชอบเกลือความเข้มข้นสูง Halobacterium salinarum PB407 ที่มีความสามารถในการผลิตเอนไซม์ โปรติเอสได้สูงซึ่งเป็นแบคทีเรียที่แยกจากน้ำปลาของโรงงานน้ำปลาในภาคตะวันออกของประเทศไทย เมื่อนำแบคทีเรียชอบเกลือความเข้มข้นปานกลาง Virgibacillus halodenitrificans PB302 มาศึกษาคุณลักษณะของเอนไซม์บริสุทธิ์ พบว่า เอนไซม์โปรติเอสบริสุทธิ์สามารถทำงานได้ดีที่สุดที่พีเอช 10.0 อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส มีความเสถียรในช่วงพีเอชระหว่าง 4.0-12.0 และมีความเสถียรในช่วงอุณหภูมิระหว่าง 30-60 องศาเซลเซียส มีสมบัติเป็นเอนไซม์โปรติเอสชอบเกลือ สามารถทำงานได้ดีในสภาวะที่มีเกลือ NaCl ความเข้มข้น 0-3.0 โมลาร์ (0-18.0 เปอร์เซ็นต์) กิจกรรมของเอนไซม์ถูกกระตุ้นให้เพิ่มขึ้นโดย EDTA และ 1,10 phenanthroline ความเข้มข้น 1 มิลลิโมลาร์ นอกจากนี้พบว่าเอนไซม์ถูกยับยั้งโดย FeCl2, MgCl2 และ EDTA และ 1,10 phenanthroline ที่ความเข้มข้น 10 มิลลิโมลาร์ ส่วน CaCl2 ไม่มีผลต่อกิจกรรมของเอนไซม์ ในขณะที่เอนไซม์โปรติเอสบริสุทธิ์ที่ผลิตจากแบคทีเรียชอบเกลือความเข้มข้นสูง Halobacterium salinarum PB407 สามารถทำงานได้ดีที่สุดที่พีเอช 8.0 อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส มีความเสถียรในช่วงพีเอช ระหว่าง 5.0-8.0 และมีความเสถียรในช่วงอุณหภูมิระหว่าง 30-60 องศาเซลเซียส มีสมบัติเป็นเอนไซม์โปรติเอสชอบเกลือ สามารถทำงานได้ดีในสภาวะที่มีเกลือ NaCl ความเข้มข้น 2.0-4.0 โมลาร์ (12.0-24.0 เปอร์เซ็นต์) กิจกรรมของเอนไซม์ถูกกระตุ้นให้เพิ่มขึ้นโดย CaCl2 ความเข้มข้น 1 และ 10 มิลลิโมลาร์ และ MgCl2 ความเข้มข้น 10 มิลลิโมลาร์ นอกจากนี้พบว่าเอนไซม์ถูกยับยั้งโดย FeCl2 และ EDTA

  • High protease activity producing moderately halophilic bacteria Virgibacillus halodenitrificans PB302 and extremely halophilic bacteria Halobacterium salinarum PB407 isolated from fish sauce factories in the eastern part of Thailand were studied. The purified enzyme produced by moderately halophilic bacteria Virgibacillus halodenitrificans PB302 exhibited optimal activity at pH 10.0 and 60 deg C. Stability was highest in the range of pH 4.0 to 12.0 and temperature 30 to 60 deg C. This protease had marked halophilic properties, showing maximum activities in the presence of 0 to 3.0 M NaCl (0-18.0 percent, w/v). The activity was promoted by 1 mM EDTA and 1,10 phenanthroline and it was inhibited by FeCl2, MgCl2 and 10 mM EDTA and 1,10 phenanthroline. The purified protease produced by extremely halophilic bacteria Halobacterium salinarum PB407 exhibited optimal activity at pH 8.0 and 60 deg C. Stability of enzyme was observed during pH 5.0-8.0 and 30-60 deg C. It had marked halophilic enzyme properties, showing maximum activities in the presence of 2.0 to 4.0 M NaCl (12.0-24.0 percent, w/v). The activity was stimulated more by 1 to 10 mM CaCl2 and 10 mM MgCl2, and it was inhibited by FeCl2, EDTA and 1,10 phenanthroline

  • [1] วีระสิทธิ์ กัลยากฤต (มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร ภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพ)
    [2] กานต์ธิดา วดีศิริศักดิ์ (มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร ภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพ)
    [3] มังกร โรจน์ประภากร (มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร ภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพ)

  • [1] Werasit Kanlayakrit (Kasetsart University, Bangkok (Thailand). Faculty of Agro-Industry. Department of Biotechnology)
    [2] Kanthida Wadeesirisak (Kasetsart University, Bangkok (Thailand). Faculty of Agro-Industry. Department of Biotechnology)
    [3] Mangkorn Rodprapakorn (Kasetsart University, Bangkok (Thailand). Faculty of Agro-Industry. Department of Biotechnology)

352 694

ไฟล์ดิจิทัล

Export

  ค้นเพิ่มเติม

วีระสิทธิ์ กัลยากฤต. (2556).
           คุณลักษณะของเอนไซม์โปรติเอสบริสุทธิ์จากเชื้อแบคทีเรียชอบเกลือความเข้มข้นปานกลางและแบคทีเรียชอบเกลือความเข้มข้นสูงที่แยกจากน้ำปลา
           กรุงเทพฯ:
           มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา
กระทรวงศึกษาธิการ
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
.


วีระสิทธิ์ กัลยากฤต.
           "คุณลักษณะของเอนไซม์โปรติเอสบริสุทธิ์จากเชื้อแบคทีเรียชอบเกลือความเข้มข้นปานกลางและแบคทีเรียชอบเกลือความเข้มข้นสูงที่แยกจากน้ำปลา". 
           กรุงเทพฯ:
           มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา
กระทรวงศึกษาธิการ
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
.
           2556.

วีระสิทธิ์ กัลยากฤต. (2556).
           คุณลักษณะของเอนไซม์โปรติเอสบริสุทธิ์จากเชื้อแบคทีเรียชอบเกลือความเข้มข้นปานกลางและแบคทีเรียชอบเกลือความเข้มข้นสูงที่แยกจากน้ำปลา
           กรุงเทพฯ:
           มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา
กระทรวงศึกษาธิการ
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
.