Creative Commons License
  • ผลของสติกมาสเตอรอลต่อการทนอุณหภูมิต่ำของยีสต์ทนร้อน Kluyveromyces marxianus

  • Affect of stigmasterol on low temperature of thermotolerant yeast Kluyveromyces marxianus

  • เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 51: สาขาส่งเสริมการเกษตรและคหกรรมศาสตร์, สาขาอุตสาหกรรมเกษตร

  • Proceedings of 51st Kasetsart University Annual Conference: Agricultural Extension and Home Economics, Agro-Industry

  • 51

  • สาขาอุตสาหกรรมเกษตร

  • 2556

  • อภิญญา แซ่โง้ว
    ชื่นจิต ประกิตชัยวัฒนา
    วรภา คงเป็นสุข
    สุเมธ ตันตระเธียร

  • 978-616-278-070-7

  • มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
    สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา
    กระทรวงศึกษาธิการ
    กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
    กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
    กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
    กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
    สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
    สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย

  • การประชุมทางวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 51

  • กรุงเทพฯ

  • 5-7 ก.พ. 2556

  • กรุงเทพฯ

  • หน้า 89-95

  • 463 หน้า

  • ไทย

  • สำนักหอสมุด ม.เกษตรศาสตร์

  • Q02-การแปรรูปอาหาร

  • Kluyveromyces marxianus;เชื้อรา;ยีสต์;สติกมาสเตอรอล;การทำให้เย็น;การแช่แข็ง;อุณหภูมิ

  • Kluyveromyces marxianus;Fungi;Yeasts;Stigmasterol;Cooling;Freezing;Temperature

  • ยีสต์;สติกมาสเตอรอล;การทนร้อน;การทนอุณหภูมิต่ำ;การแช่เย็น;การเก็บรักษาเซลล์;การใช้ความเย็น;กระบวนการแช่แข็ง

  • Kluyveromyces marxianus;Stigmasterol;Thermotolerant yeast;Refrigeration;Cryopreservation

  • ในงานวิจัยนี้ศึกษาผลของการนำสติกมาสเตอรอล เข้าเซลล์ของ Kluyveromyces marxianus และการอยู่รอดหลังการแช่เย็นและแช่เยือกแข็ง พบว่า เมื่อเพิ่มปริมาณสติกมาสเตอรอลใน YM broth เซลล์จะสามารถนำสติกมาสเตอรอลเข้าสู่เซลล์ K. marxianus ได้มากขึ้น แต่ไม่มีผลต่อการเพิ่มจำนวนเซลล์ โดยพบว่าเมื่อเติมปริมาณสติกมาสเตอรอล ใน YM broth ในช่วง 1-9 mg/L K. marxianus สามารถเจริญได้ดีเท่ากับชุดทดลองควบคุม นอกจากนี้ยังพบว่า เมื่อเซลล์ผ่านกระบวนการแช่เย็นและแช่แข็งที่อุณหภูมิต่างๆ เซลล์ K. marxianus ที่มีสติกมาสเตอรอลจะมีจำนวนเซลล์รอดชีวิตมากกว่าเซลล์ที่ไม่มีสติกมาสเตอรอล และปริมาณสติกมาสเตอรอลในเซลล์ไม่มีผลต่ออัตราการรอดชีวิตของเซลล์หลังกระบวนการแช่เย็นและแช่แข็ง

  • This research aimed to study the affect of stigmasterol on sterol uptake of Kluyveromyces marxianus and survival cells after cooling and freezing. Stigmasterol can be uptaken into cells better when stigmasterol was added to the medium at higher concentrations. There was no effect of stigmasterol on the cytoplasm of cells when it was added in the range of 1-9 mg/L. Moreover, after cooling and freezing processes at various temperatures, K. marxianus cells contained stigmasterol survived better than those of no stigmasterol. The concentrations of stigmasterol in the cells didn't effect for survival rate after cooling and freezing.

  • [1] อภิญญา แซ่โง้ว (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะวิทยาศาสตร์ ภาควิชาเทคโนโลยีทางอาหาร)
    [2] ชื่นจิต ประกิตชัยวัฒนา (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะวิทยาศาสตร์ ภาควิชาเทคโนโลยีทางอาหาร)
    [3] วรภา คงเป็นสุข (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะวิทยาศาสตร์ ภาควิชาเทคโนโลยีทางอาหาร)
    [4] สุเมธ ตันตระเธียร (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะวิทยาศาสตร์ ภาควิชาเทคโนโลยีทางอาหาร)

  • [1] Apinya Saengow (Chulalongkorn University, Bangkok (Thailand). Faculty of Science. Department of Food Technology)
    [2] Cheunjit Prakitchaiwattana (Chulalongkorn University, Bangkok (Thailand). Faculty of Science. Department of Food Technology)
    [3] Varapha Kongpensook (Chulalongkorn University, Bangkok (Thailand). Faculty of Science. Department of Food Technology)
    [4] Sumate Tantratian (Chulalongkorn University, Bangkok (Thailand). Faculty of Science. Department of Food Technology)

247 736

ไฟล์ดิจิทัล

Export

  ค้นเพิ่มเติม

อภิญญา แซ่โง้ว และคนอื่นๆ. (2556). ผลของสติกมาสเตอรอลต่อการทนอุณหภูมิต่ำของยีสต์ทนร้อน Kluyveromyces marxianus.  กรุงเทพฯ:
           มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา
กระทรวงศึกษาธิการ
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
.


อภิญญา แซ่โง้ว และคนอื่นๆ. "ผลของสติกมาสเตอรอลต่อการทนอุณหภูมิต่ำของยีสต์ทนร้อน Kluyveromyces marxianus".  กรุงเทพฯ:
           มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา
กระทรวงศึกษาธิการ
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
.
           2556.

อภิญญา แซ่โง้ว และคนอื่นๆ. (2556). ผลของสติกมาสเตอรอลต่อการทนอุณหภูมิต่ำของยีสต์ทนร้อน Kluyveromyces marxianus.  กรุงเทพฯ:
           มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา
กระทรวงศึกษาธิการ
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
.