Creative Commons License
  • ผลกระทบของโอโซนที่เพิ่มขึ้นต่อการตอบสนองของใบ ผลผลิต เมล็ดและปริมาณโปรตีนของถั่วเหลือง

  • Effects of enhanced ozone on leaf performance, seed yield and protein content of soybean (Glycine max (L.) Merrill)

  • เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 47: สาขาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

  • Proceedings of 47th Kasetsart University Annual Conference: Natural Resources and Environment

  • 47

  • สาขาทรัพยากรธรรมชาติ

  • 2552

  • วิริยาภรณ์ บุญทะปัญญา
    โอรส รักชาติ
    กณิตา ธนเจริญชณภาส

  • 978-974-660-175-7

  • มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
    สำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา
    กระทรวงศึกษาธิการ
    กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
    กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
    กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
    กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
    สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
    สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย

  • การประชุมทางวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 47

  • กรุงเทพฯ

  • 17-20 มี.ค. 2552

  • กรุงเทพฯ

  • หน้า 67-76

  • 361 หน้า

  • ไทย

  • Thai National AGRIS Centre, Office of The University Library Kasetsart University, P.O. BOX 1084 Kasetsart Chatuchak, Bangkok 10903, Thailand

  • H50-ความผิดปกติของพืช

  • F60-ชีวเคมีของพืช

  • Glycine max;โอโซน;ใบ;คลอโรฟิลล์;รงควัตถุ;ผลผลิต;เมล็ดพันธุ์;โปรตีน;การตอบสนองของพืช

  • Glycine max;Ozone;Leaves;Chlorophylls;Pigments;Yields;Seed;Proteins;Plant response

  • ถั่วเหลือง;โอโซน;ใบ;รงควัตถุ;ผลผลิต;เมล็ด;โปรตีน;พันธุ์ศรีสำโรง 1;การตอบสนองของพืช

  • Glycine max;Ozone;Open-top chambers;Yield production

  • ผลกระทบของโอโซนที่ระดับที่แตกต่างกันที่มีต่อถั่วเหลืองพันธุ์พันธุ์ศรีสำโรง 1 ได้ศึกษาในระหว่างพ.ศ. 2551-พ.ศ. 2552 ณ แปลงทดลองในจังหวัดพิษณุโลก โดยใช้ตู้ทดลองระบบเปิดด้านบนครอบถั่วเหลืองตั้งแต่ระยะต้นกล้าจนถึงระยะเก็บเกี่ยว ทั้งนี้ทำการควบคุมระดับของโอโซน 3 ระดับ ของ 3 ชุดการทดลอง คือระดับเทียบเท่ากับธรรมชาติ (32 พีพีบี) ระดับที่น้อยกว่าธรรมชาติ (12 พีพีบี) และระดับที่สูงธรรมชาติ (62 พีพีบี) ซึ่งจากการศึกษาพบว่าโอโซนในระดับสูงมีผลกระทบเชิงลบอย่างมีนัยสำคัญต่อคลอโรฟิลล์ น้ำหนักเมล็ด 100 เมล็ด และปริมาณโปรตีน โดยพบว่าน้ำหนักเมล็ดลดลงถึง 13 เปอร์เซ็นต์ ในชุดการทดลองโอโซนที่เพิ่มขึ้นจากระดับธรรมชาติ และภายใต้การสัมผัสโอโซนระดับสูงพบว่าปริมาณโปรตีนลดลงอย่างชัดเจนถึง 94.7 เปอร์เซ็นต์ ผลการวิจัยสรุปได้ว่าการสัมผัสโอโซนในระดับที่เพิ่มสูงกว่าธรรมชาติอย่างต่อเนื่องส่งผลต่อการลดลงของพารามิเตอร์ด้านรงควัตถุ น้ำหนัก 100 เมล็ด และ โปรตีนในถั่วเหลืองพันธุ์ศรีสำโรง 1

  • Effects of different ozone concentrations on soybean (Glycine max (L.) Merrill) cv. Srisumrong 1 was investigated during 2007-2008 since seeding through maturing stage at Phitsanulok Province. Open-top chamber system was set to control the ozone level at three different levels i.e., at ambient level (32 ppb) lower (12 ppb) and higher (62 ppb) than ambient level. The results showed that ozone stress at high level induced the significant negative impacts on pigment content, yield components (100 seed weight) and protein content. Yield loss in CF sup(+O3) treatment (62 ppb) should be specially considered because of the significant reduction were also found by 13 percent. We also found the evident decrease by 94.7 percent in protein content under high ozone treatment. These results suggest that chronic high O3 exposure caused reduction in pigment, 100 seed weight and protein of soybean cv. Srisumrong 1.

  • [1] วิริยาภรณ์ บุญทะปัญญา (มหาวิทยาลัยนเรศวร คณะวิทยาศาสตร์ ภาควิชาชีววิทยา)
    [2] โอรส รักชาติ (มหาวิทยาลัยนเรศวร คณะเกษตรศาสตร์ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ภาควิชาอุตสาหกรรมเกษตร)
    [3] กณิตา ธนเจริญชณภาส (มหาวิทยาลัยนเรศวร คณะเกษตรศาสตร์ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ภาควิชาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม)

  • [1] Viriyaporn Boontapanya (Naresuan University, Phitsanulok (Thailand). Faculty of Science. Department of Biology)
    [2] Orose Rugchati (Naresuan University, Phitsanulok (Thailand). Faculty of Agriculture Natural Resources and Environment. Department of Agro-Industry)
    [3] Kanita Thanacharoenchanaphas (Naresuan University, Phitsanulok (Thailand). Faculty of Agriculture Natural Resources and Environment. Department of Natural Resources and Environment)

228 144

ไฟล์ดิจิทัล

Export

  ค้นเพิ่มเติม

วิริยาภรณ์ บุญทะปัญญา. (2552). ผลกระทบของโอโซนที่เพิ่มขึ้นต่อการตอบสนองของใบ ผลผลิต
           เมล็ดและปริมาณโปรตีนของถั่วเหลือง
.  กรุงเทพฯ:
           มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
สำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา
กระทรวงศึกษาธิการ
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
.


วิริยาภรณ์ บุญทะปัญญา. "ผลกระทบของโอโซนที่เพิ่มขึ้นต่อการตอบสนองของใบ ผลผลิต
           เมล็ดและปริมาณโปรตีนของถั่วเหลือง".  กรุงเทพฯ:
           มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
สำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา
กระทรวงศึกษาธิการ
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
.
           2552.

วิริยาภรณ์ บุญทะปัญญา. (2552). ผลกระทบของโอโซนที่เพิ่มขึ้นต่อการตอบสนองของใบ ผลผลิต
           เมล็ดและปริมาณโปรตีนของถั่วเหลือง
.  กรุงเทพฯ:
           มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
สำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา
กระทรวงศึกษาธิการ
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
.