Creative Commons License
  • ประเภทอาหารที่ก่อให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษในประเทศไทยระหว่างปี 2545-2549

  • Type of food causing the food poisoning in Thailand during 2002-2006

  • เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 46: สาขาศึกษาศาสตร์ สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขาเศรษฐศาสตร์และบริหารธุรกิจ สาขาส่งเสริมการเกษตรและคหกรรมศาสตร์

  • Proceedings of 46th Kasetsart University Annual Conference: Education, Humanities and Social Sciences, Economics and Business Administration, Agricultural Extension and Home Economics

  • 46

  • สาขาคหกรรมศาสตร์

  • 2551

  • อำพร แจ่มผล
    ทัศนีย์ ลิ้มสุวรรณ

  • มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
    สำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา
    กระทรวงศึกษาธิการ
    กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
    กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
    กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
    กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
    สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
    สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย

  • การประชุมทางวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 46

  • กรุงเทพฯ

  • 29 ม.ค. - 1 ก.พ. 2551

  • กรุงเทพฯ

  • หน้า 469-476

  • 669 หน้า

  • ไทย

  • Thai National AGRIS Centre, Office of The University Library Kasetsart University, P.O. BOX 1084 Kasetsart Chatuchak, Bangkok 10903, Thailand

  • Q03-การปนเปื้อนอาหาร

  • อาหาร;การเกิดพิษ;โรคระบาดจากอาหาร;การบริโภคอาหาร;ความปลอดภัยทางอาหาร;การปนเปื้อนทางชีววิทยา;สารมีพิษ;สาเหตุที่ทำให้เกิดโรค;กรรมวิธีการผลิตอาหาร

  • Foods;Poisoning;Foodborne diseases;Food consumption;Food safety;Biological contamination;Toxic substances;Pathogenesis;Food processing

  • อาหาร;โรคอาหารเป็นพิษ;ชนิดของอาหาร;การประกอบอาหาร;การบริโภคอาหาร;การปนเปื้อน;จุลินทรีย์;สารพิษ;สาเหตุของการเกิดโรค

  • โรคอาหารเป็นพิษเป็นกลุ่มโรคที่เกิดจากการติดต่อทางระบบทางเดินอาหารที่เกิดจากการบริโภคอาหาร ที่ไม่ปลอดภัยซึ่งมีสาเหตุจากการปนเปื้อนของจุลินทรีย์หรือมีสารพิษตามธรรมชาติ การป่วยจากโรคอาหารเป็นพิษนี้ก่อให้เกิดผลกระทบหลายด้านทั้งในสุขภาพอนามัยของประชาชนและด้านเศรษฐกิจ การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับประเภทและชนิดของอาหารที่ก่อให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ ในประเทศไทยระหว่างปี พ.ศ. 2545-2549 โดยใช้ข้อมูลทุติยภูมิจากการสอบสวนโรค ของ สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข และวิเคราะห์ประเภทและชนิดอาหารตามวิธีการประกอบอาหารไทยทั่วไปผลการวิจัยพบว่าสาเหตุของการเกิดโรคอาหารเป็นพิษส่วนใหญ่เกิดจากอาหารที่มีการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ มากกว่าการบริโภคอาหารที่มีสารพิษตามธรรมชาติ โดยจัดแบ่งออกเป็น 3 ประเภทตามวิธีการประกอบอาหาร ประเภทที่มีรายงานสาเหตุมากที่สุด ได้แก่ อาหารที่ผ่านการให้ความร้อนที่มีการเตรียมในปริมาณมาก มีการเตรียมล่วงหน้าเป็นระยะเวลานาน หรือมีการเก็บรักษาไว้เป็นระยะเวลานานระหว่างรอการจำหน่าย รองลงมา คือ อาหารที่ไม่ผ่านความร้อน ได้แก่ อาหารประเภทลาบที่ใช้เนื้อดิบประกอบอาหาร พบมากในภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ

  • Food poisoning is an illness usually caused by eating food which contaminated by bacteria or by eating naturally poisonous food. Food poisoning has been the cause of many problem related to population health and the economy. The objective of this study was to study and analyzed the causes of food poisoning in Thailand during the period 2002-2006, using secondary data provided by the surveillance reported (2002-2006) of Bureau of Epidemiology, Department of Disease Control in Ministry of Public Health. Type of foods was analyzed based on general Thai Food categorized. The results indicated that the food poisoning in Thailand had been caused more by bacteria contaminated food than by naturally occurring toxicants. This contaminated food was categorized into 3 types according to the method of preparation. The majority of incidents were caused by the consumption of cooked-food which made a large quantity, preparing in advance, kept at room temperature for too long a time before serving. The second was caused by the consumption of raw-foods such as Larb that made form raw meat, found in the North and North-Eastern region of the country.

  • [1] อำพร แจ่มผล (มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน คณะเกษตร ภาควิชาคหกรรมศาสตร์)
    [2] ทัศนีย์ ลิ้มสุวรรณ (มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน คณะเกษตร ภาควิชาคหกรรมศาสตร์)

  • [1] Amporn Jamphon (Kasetsart University. Bangkhen Campus, Bangkok (Thailand). Faculty of Agricultute. Department of Home Economic)
    [2] Tasanee Limsuwan (Kasetsart University. Bangkhen Campus, Bangkok (Thailand). Faculty of Agricultute. Department of Home Economic)

251 128

ไฟล์ดิจิทัล

Export

  ค้นเพิ่มเติม

อำพร แจ่มผล และ ทัศนีย์ ลิ้มสุวรรณ. (2551). ประเภทอาหารที่ก่อให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษในประเทศไทยระหว่างปี
           2545-2549
.  กรุงเทพฯ:
           มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
สำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา
กระทรวงศึกษาธิการ
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
.


อำพร แจ่มผล และ ทัศนีย์ ลิ้มสุวรรณ. "ประเภทอาหารที่ก่อให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษในประเทศไทยระหว่างปี 2545-2549". 
           กรุงเทพฯ:
           มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
สำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา
กระทรวงศึกษาธิการ
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
.
           2551.

อำพร แจ่มผล และ ทัศนีย์ ลิ้มสุวรรณ. (2551). ประเภทอาหารที่ก่อให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษในประเทศไทยระหว่างปี
           2545-2549
.  กรุงเทพฯ:
           มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
สำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา
กระทรวงศึกษาธิการ
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
.