Creative Commons License
  • การพัฒนาผลิตภัณฑ์สบู่เหลวผสมโปรตีนรำข้าว

  • Development of liquid soap from rice bran protein

  • การประชุมทางวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 39 สาขาประมง สาขาอุตสาหกรรมเกษตร 5-7 กุมภาพันธ์ 2544

  • Proceedings of the 39th Kasetsart University Annual Conference: Fisheries, Agro-Industry

  • 39

  • สาขาอุตสาหกรรมเกษตร

  • 2544

  • ภาณุ อุปถัมภ์
    หทัยรัตน์ ริมคีรี
    วิชัย หฤทัยธนาสันติ์
    ดาวรุ่ง จุ่งสกุล

  • 974-553-929-5

  • มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
    กระทรวงศึกษาธิการ
    กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
    กระทรวงวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม
    ทบวงมหาวิทยาลัย

  • การประชุมทางวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 39

  • กรุงเทพฯ

  • 5-7 ก.พ. 2544

  • กรุงเทพฯ

  • หน้า 362-369

  • 605 หน้า

  • ไทย

  • Thai National AGRIS Centre, Office of The University Library Kasetsart University, P.O. BOX 1084 Kasetsart Chatuchak, Bangkok 10903, Thailand

  • Q60-การแปรรูปผลิตผลเกษตร

  • SOAPS;BRAN;PROTEINS;PROCESSING;PRODUCTION;QUALITY

  • สบู่เหลวผสมโปรตีนรำข้าว;กรรมวิธีการผลิต;การพัฒนาสูตร;คุณภาพ;การยอมรับของผู้บริโภค

  • การพัฒนาผลิตภัณฑ์สบู่เหลวผสมโปรตีนรำข้าวเริ่มจากการศึกษาการสกัดโปรตีนรำข้าวจากรำสดกับรำสกัดไขมันแล้ว พบว่าได้ผลผลิตโปรตีนร้อยละ 14.44 และ 1.27 ตามลำดับ จึงเลือกใช้รำสดในการสกัดโปรตีนเพื่อใช้ในการพัฒนาสูตรสบู่เหลวผสมโปรตีนรำข้าว สูตรที่เหมาะสมที่พัฒนาได้คือ rice bran protein, sodium lauryl ether sulfate, triethanolamine lauryl sulfate, coconut fatty acid diethanolamine, coconut fatty acid monoethanolamine, 5-bromo-5-nitro-1,3-dioxane, fragrance และน้ำร้อยละ 0.68, 28.06, 30.00, 5.34, 3.00, 0.20, 0.50 และ 33.40 ตามลำดับ กรรมวิธีการผลิตที่เหมาะสมคือ ละลายโปรตีนในส่วนผสมโดยใช้ความเร็วรอบ 500 รอบต่อนาที เป็นเวลา 3 ชั่วโมง ผลิตภัณฑ์สบู่เหลวผสมโปรตีนรำข้าวที่ได้มีสีน้ำตาลอ่อนโดยค่าสีในระบบ L a และ b เป็น 71.12, 2.69 และ 16.15 ตามลำดับ มีค่าความเป็นกรดด่าง 7.31 ค่าร้อยละของสิ่งสกปรกมาตรฐานที่สกัดได้โดยสบู่ 34.25 ปริมาณฟอง 153 มิลลิลิตร ความหนืด 620.67 เซนติพอยส์ มีความคงตัวไม่แยกชั้นระหว่างไขมันกับน้ำ เมื่อนำผลิตภัณฑ์ไปทดสอบการยอมรับของผู้บริโภค 100 คนพบว่าความชอบรวมอยู่ในระดับชอบเล็กน้อยถึงปานกลาง

  • Development of liquid soap from rice bran protein started by studying the extraction of rice bran protein from full fat rice bran and defatted rice bran. It was found that yields of rice bran protein were 14.44 percent and 1.27 percent respectively. Full fat rice bran protein isolate was selected. The optimum formulation of liquid soap was rice bran protein, sodium lauryl ether sulfate, triethanolamine lauryl sulfate, coconut fatty acid diethanolamine, coconut fatty acid monoethanolamine, 5-bromo-5-nitro-1,3-dioxane and water 0.68 percent, 28.06 percent, 30.00 percent, 5.34 percent, 3.00 percent, 0.20 percent, 33.40 percent respectively. The optimum process was obtained by dissolving protein in the mixture of ingredients using mixing speed at 500 rpm for 3 hours. Liquid soap from rice bran protein was light brown in color with L a b value 71.12, 2.69 and 16.15 respectively. Other attributes were as follows : pH 7.31, extracted standard soil 34.52 percent, foam quality 153 ml., viscosity 620.67 cp. There was no seperation between water phase and oil phase. Consumer testing with 100 consumers showed that the overall liking was between like slightly to like moderately.

  • [1] ภาณุ อุปถัมภ์ (มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร ภาควิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์)
    [2] หทัยรัตน์ ริมคีรี (มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร ภาควิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์)
    [3] วิชัย หฤทัยธนาสันติ์ (มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร ภาควิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์)
    [4] ดาวรุ่ง จุ่งสกุล (มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คณะบริหารธุรกิจ ภาควิชาการตลาด)

  • [1] Panu Upathum (Kasetsart University, Bangkok (Thailand). Faculty of Agro-Industry. Department of Product Development)
    [2] Hathairat Rimkeeree (Kasetsart University, Bangkok (Thailand). Faculty of Agro-Industry. Department of Product Development)
    [3] Vichai Haruthaithanasan (Kasetsart University, Bangkok (Thailand). Faculty of Agro-Industry. Department of Product Development)
    [4] Daorung Jungsakul (Kasetsart University, Bangkok (Thailand). Faculty of Business Administration. Department of Marketing)

1,123 131

ไฟล์ดิจิทัล

Export

  ค้นเพิ่มเติม

ภาณุ อุปถัมภ์ และคนอื่นๆ. (2544). การพัฒนาผลิตภัณฑ์สบู่เหลวผสมโปรตีนรำข้าว.  กรุงเทพฯ:
           มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
กระทรวงศึกษาธิการ
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม
ทบวงมหาวิทยาลัย
.


ภาณุ อุปถัมภ์ และคนอื่นๆ. "การพัฒนาผลิตภัณฑ์สบู่เหลวผสมโปรตีนรำข้าว".  กรุงเทพฯ:
           มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
กระทรวงศึกษาธิการ
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม
ทบวงมหาวิทยาลัย
.
           2544.

ภาณุ อุปถัมภ์ และคนอื่นๆ. (2544). การพัฒนาผลิตภัณฑ์สบู่เหลวผสมโปรตีนรำข้าว.  กรุงเทพฯ:
           มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
กระทรวงศึกษาธิการ
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม
ทบวงมหาวิทยาลัย
.