Creative Commons License
  • มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
    กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
    กระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม
    ทบวงมหาวิทยาลัย

  • การประชุมทางวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 38

  • กรุงเทพฯ

  • 1-4 ก.พ. 2543

  • กรุงเทพฯ

  • หน้า 544-550

  • 581 หน้า

  • ไทย

  • Thai National AGRIS Centre, Office of The University Library Kasetsart University, P.O. BOX 1084 Kasetsart Chatuchak, Bangkok 10903, Thailand

  • Q02-การแปรรูปอาหาร

  • OLIGOSACCHARIDES;TRICHOSPORON;PRODUCTION

  • โอลิโกแซ็กคาไรด์;น้ำตาล;TRICHOSPORON BEIGELII;การผลิต

  • เอนไซม์ beta-galactosidase จากยีสต์ Trichosporon beigelii ที่แยกได้จากดินบริเวณบ่อน้ำทิ้งโรงนมมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์พบว่าเป็นเอนไซม์บริเวณผนังเซลล์ที่สามารถผลิตโอลิโกแซ็กคาไรด์ได้จากการเตรียมเอนไซม์ beta-galactosidase กึ่งบริสุทธิ์ และนำมาศึกษาสภาวะที่เหมาะสมของกิจกรรมเอนไซม์ไฮโดร-ไลซิส และการถ่ายโอนหมู่กาแลกโทซิล พบว่าสารละลายบัฟเฟอร์ที่เหมาะสมสำหรับการผลิตโอลิโกแซ็กคาไรด์ ได้แก่โพแทสเซียมฟอสเฟต พีเอช 7.0 โดยมีอุณหภูมิที่เหมาะสมต่อกิจกรรมเอนไซม์ไฮโดรไลซิส และการถ่ายโอนหมู่กาแลกโทซิลเท่ากับ 37 องศาเซลเซียส และ 45 องศาเซลเซียส ตามลำดับ และพบว่ากิจกรรมเอนไซม์ไฮโดรไลซิสจะมีความเสถียรเพิ่มขึ้นที่อุณหภูมิ 45 องศาเซลเซียส เมื่อบ่มเอนไซม์ในสารละลายแลกโทสความเข้มข้นสูง 300 กรัม/ลิตร สำหรับปริมาณกาแลกโทโอลิโกแซ็กคาไรด์ (Gal-OS) ที่ผลิตได้สูงสุดเท่ากับ 38.13 กรัม/ลิตร เมื่อเทียบต่อหน่วยกลูโคส (ผลได้เท่ากับ 0.47 กรัม Gal-OS/กรัมแลกโทส) เมื่อใช้ความเข้มข้นแลกโทสเริ่มต้น 300 กรัม/ลิตร ที่อุณหภูมิ 45 องศาเซลเซียส นอกจากนี้เอนไซม์ดังกล่าวยังแสดงกิจกรรมการเอนไซม์การถ่ายโอนหมู่กลูโคซิลได้เมื่อใช้มอลโทสและเซลโลไบโอส เป็นสับสเทรต โดยมีผลได้ของการผลิตกลูโคโอลิโกแซ็กคาไรด์ (GOS) เท่ากับ 0.49 และ 0.21 กรัม GOS/กรัม สับสเทรต ตามลำดับ เมื่อใช้ความเข้มข้นสับสเทรตเริ่มต้น 200 กรัม/ลิตร ที่อุณหภูมิ 45 องศาเซลเซียส

  • Enzyme beta-galactosidase from Trichosporon beigelii, yeast strain isolated from soil in the sewage treatment area of Kasetsart University's dairy plant was a cell wall bound. The enzyme was semi-purified and characterized for its optimum conditions in oligosaccharide production. The highest hydrolysing and galactosyl transferring activities were found at pH 7.0 in potassium phosphate buffer. The optimum temperature for hydrolysis and transferring activities were 37 and 45 deg C, respectively. However, hydrolysing activity could be stabilized at 45 deg C by incubating the enzyme in the high concentration of lactose (300 g/l). The maximum production of galacto oligosaccharides (Gal-OS) was 38.13 g/l of glucose equivalent (Y sub(P/S) = 0.47 g Gal-OS/g lactose) from 300 g/l lactose at 45 deg C. In addition, the enzyme also exhibited strong glucosyl transferring activity in production of gluco-oligosaccharides (GOS) using maltose and cellobiose as substrates. The product yields were 0.49 and 0.21 g GOS/g substrate from 200 g/l maltose and cellobiose, respectively.

  • [1] วีรานุช ปลื้มทรัพย์ (มหาวิทยาลัยมหิดล คณะวิทยาศาสตร์ ภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพ)
    [2] ไพโรจน์ หลวงพิทักษ์ (มหาวิทยาลัยมหิดล คณะวิทยาศาสตร์ ภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพ)
    [3] สมชาย เชื้อวัชรินทร์ (มหาวิทยาลัยมหิดล คณะวิทยาศาสตร์ ภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพ)
    [4] สิทธิวัฒน์ เลิศศิริ (มหาวิทยาลัยมหิดล คณะวิทยาศาสตร์ ภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพ)
    [5] สาโรจน์ ศิริศันสนียกุล (มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร ภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพ)

  • [1] Weeranuch Pluemsab (Mahidol Univ., Bangkok (Thailand). Faculty of Science. Dept. of Biotechnology)
    [2] Pairoj Luangpituksa (Mahidol Univ., Bangkok (Thailand). Faculty of Science. Dept. of Biotechnology)
    [3] Somchai Chauvatcharin (Mahidol Univ., Bangkok (Thailand). Faculty of Science. Dept. of Biotechnology)
    [4] Sittiwat Lertsiri (Mahidol Univ., Bangkok (Thailand). Faculty of Science. Dept. of Biotechnology)
    [5] Sarote Sirisansaneeyakul (Kasetsart University, Bangkok (Thailand). Faculty of Agro-Industry. Department of Biotechnology)

633 119

ไฟล์ดิจิทัล

Export

  ค้นเพิ่มเติม

วีรานุช ปลื้มทรัพย์ และคนอื่นๆ. (2543). การผลิตน้ำตาลโอลิโกแซ็กคาไรด์โดยยีสต์ Trichosporon beigelii.  กรุงเทพฯ:
           มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์
           เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม
ทบวงมหาวิทยาลัย
.


วีรานุช ปลื้มทรัพย์ และคนอื่นๆ. "การผลิตน้ำตาลโอลิโกแซ็กคาไรด์โดยยีสต์ Trichosporon beigelii".  กรุงเทพฯ:
           มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์
           เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม
ทบวงมหาวิทยาลัย
. 2543.

วีรานุช ปลื้มทรัพย์ และคนอื่นๆ. (2543). การผลิตน้ำตาลโอลิโกแซ็กคาไรด์โดยยีสต์ Trichosporon beigelii.  กรุงเทพฯ:
           มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์
           เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม
ทบวงมหาวิทยาลัย
.