-
การใช้มันสำปะหลังทดแทนข้าวโพดในอาหารสุกรระยะรุ่น-ขุน
-
Substitution of cassava meal for corn in growing-finishing pig diets
-
การประชุมทางวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 38 1-4 กุมภาพันธ์ 2543: บทคัดย่อ
-
Proceedings of the 38th Kasetsart University Annual Conference: Abstracts
-
38
-
สาขาสัตว์
-
2543
-
อนุชา ชลอกลาง
อุทัย คันโธ
สมโภชน์ ทับเจริญ
สุกัญญา จัตตุพรพงษ์
ลอลิต้า เมฆสองสี
-
974-553-748-9
-
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม
ทบวงมหาวิทยาลัย
-
การประชุมทางวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 38
-
กรุงเทพฯ
-
1-4 ก.พ. 2543
-
กรุงเทพฯ
-
หน้า 93
-
430 หน้า
-
ไทย
-
Thai National AGRIS Centre, Office of The University Library Kasetsart University, P.O. BOX 1084 Kasetsart Chatuchak, Bangkok 10903, Thailand
-
Q54-องค์ประกอบอาหารสัตว์
-
SWINE;FEEDS;CASSAVA;MAIZE;FATTENING;GROWTH RATE;CARCASS COMPOSITION
-
สุกร;อาหารสัตว์;มันสำปะหลัง;ข้าวโพด;ระยะรุ่น-ขุน;สมรรถภาพการผลิต;อัตราการเจริญเติบโต;คุณภาพซาก
-
การศึกษาการใช้มันสำปะหลังทดแทนข้าวโพดในอาหารสุกรระยะรุ่น-ขุน โดยใช้มันสำปะหลังทดแทนข้าวโพดที่ระดับ 0, 50, 75 และ 100 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ การทดลองใช้แผนการทดลองแบบ Completely Randomized Design โดยใช้สุกรพันธุ์ลาร์จไวท์น้ำหนัก 30 กิโลกรัม จำนวน 64 ตัว เป็นเพศผู้ 32 ตัว เพศเมีย 32 ตัว จัดสุกรเลี้ยงแยกตามเพศและน้ำหนักคอกละ 4 ตัว แบ่งการทดลองออกเป็น 4 ทรีทเมนต์ แต่ละทรีทเมนต์มี 4 ซ้ำ ผลการศึกษาพบว่า สุกรแต่ละทรีทเมนต์มีสมรรถภาพการผลิตดังนี้ อัตราการเจริญเติบโตเท่ากับ 773.37, 813.12, 818.16 และ 812.30 กรัมต่อวัน ตามลำดับ อัตราการกินอาหารเท่ากับ 2.27, 2.52, 2.58 และ 2.64 กิโลกรัมต่อวัน ตามลำดับ และอัตราการแลกน้ำหนักเท่ากับ 3.03, 3.11, 3.16 และ 3.16 ตามลำดับ ส่วนลักษณะซากเป็นดังนี้ ความยาวซากเท่ากับ 81, 78.81, 81.13 และ 81.88 เซนติเมตร ตามลำดับ เปอร์เซ็นต์ซากเท่ากับ 77.23, 75.42, 76.14 และ 76.51 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ ความหนาไขมันสันหลังเท่ากับ 1.08, 1.17, 1.17 และ 1.20 นิ้ว ตามลำดับ เปอร์เซ็นต์เนื้อแดงเท่ากับ 42.97, 42.96, 44.17 และ 42.50 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ
-
Study on substitution of cassava meal for corn in growing finishing pigs (30-100 kg) diets were conducted using 64 Large White pigs weighted 30 kg. The animals were divided into 4 groups of 4 replications each. Each replication contained 4 pigs kept in a 2*2 metre pen. Each group of the animals was randomize fed an experimental diets as following until 100 kg body weight. Diet 1 : A control corn-soybean meal dietDiet 2-4 : diets which 50, 75 and 100 of corn was replaced by cassava meal respectively. The result of the study have shown that performances of pigs on every experimental diets were not significant different and cassava meal can be totally replaced for corn in growing finishing pigs diets. Carcass characteristics of animals on every experimental diets were not significant different and pork on cassava meal containing diets (diet 2, 3 and 4) did not show any abnormality for human consumption. Good quality cassava meal is a good feed ingredient for growing finishing pig diets.
-
[1] อนุชา ชลอกลาง (มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน คณะเกษตร ภาควิชาสัตวบาล)
[2] อุทัย คันโธ (มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน คณะเกษตร ภาควิชาสัตวบาล)
[3] สมโภชน์ ทับเจริญ (มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน สถาบันสุวรรณวาจกกสิกิจเพื่อการค้นคว้าและพัฒนาปศุสัตว์และผลิตภัณฑ์ ศูนย์วิจัยและฝึกอบรมการเลี้ยงสุกรแห่งชาติ)
[4] สุกัญญา จัตตุพรพงษ์ (มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน สถาบันสุวรรณวาจกกสิกิจเพื่อการค้นคว้าและพัฒนาปศุสัตว์และผลิตภัณฑ์ ศูนย์ค้นคว้าและพัฒนาวิชาการอาหารสัตว์)
[5] ลอลิต้า เมฆสองสี (มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ ภาควิชาชีวเคมี)
-
[1] Anucha Chaloklang (Kasetsart Univ. Kamphaeng Saen Campus, Nakhon Pathom (Thailand). Faculty of Agriculture. Dept. of Animal Science)
[2] Uthai Kanto (Kasetsart Univ. Kamphaeng Saen Campus, Nakhon Pathom (Thailand). Faculty of Agriculture. Dept. of Animal Science)
[3] Sompoch Tubcharoen (Kasetsart University. Kamphaeng Saen Campus, Nakhon Pathom (Thailand). Suwanvajokkasikit Animal Research and Development Institute. National Swine Research and Training Center)
[4] Sukanya Juttupornpong (Kasetsart University. Kamphaeng Saen Campus, Nakhon Pathom (Thailand). Suwanvajokkasikit Animal Research and Development Institute. Animal Nutrition Research and Department Center)
[5] Lolita Meksongsee (Kasetsart University, Bangkok (Thailand). Faculty of Science. Department of Biochemistry)
อนุชา ชลอกลาง และคนอื่นๆ. (2543). การใช้มันสำปะหลังทดแทนข้าวโพดในอาหารสุกรระยะรุ่น-ขุน. กรุงเทพฯ:
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม
ทบวงมหาวิทยาลัย
.
อนุชา ชลอกลาง และคนอื่นๆ. "การใช้มันสำปะหลังทดแทนข้าวโพดในอาหารสุกรระยะรุ่น-ขุน". กรุงเทพฯ:
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม
ทบวงมหาวิทยาลัย
.
2543.
อนุชา ชลอกลาง และคนอื่นๆ. (2543). การใช้มันสำปะหลังทดแทนข้าวโพดในอาหารสุกรระยะรุ่น-ขุน. กรุงเทพฯ:
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม
ทบวงมหาวิทยาลัย
.