-
การใช้มันสำปะหลังทดแทนปลายข้าวในอาหารสุกรระยะหลังหย่านม
-
Substitution of cassava meal for broken rice in weaned pig diets
-
การประชุมทางวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 38 1-4 กุมภาพันธ์ 2543: บทคัดย่อ
-
Proceedings of the 38th Kasetsart University Annual Conference: Abstracts
-
38
-
สาขาสัตว์
-
2543
-
อนุชา ชลอกลาง
อุทัย คันโธ
สมโภชน์ ทับเจริญ
สุกัญญา จัตตุพรพงษ์
ลอลิต้า เมฆสองสี
-
974-553-748-9
-
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม
ทบวงมหาวิทยาลัย
-
การประชุมทางวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 38
-
กรุงเทพฯ
-
1-4 ก.พ. 2543
-
กรุงเทพฯ
-
หน้า 92
-
430 หน้า
-
ไทย
-
Thai National AGRIS Centre, Office of The University Library Kasetsart University, P.O. BOX 1084 Kasetsart Chatuchak, Bangkok 10903, Thailand
-
Q54-องค์ประกอบอาหารสัตว์
-
SWINE;FEEDS;CASSAVA;RICE HUSKS;WEANING;GROWTH RATE;PERFORMANCE
-
สุกร;อาหารสัตว์;มันสำปะหลัง;ปลายข้าว;ระยะหลังหย่านม;สมรรถภาพการผลิต;อัตราการเจริญเติบโต;ประสิทธิภาพการใช้อาหาร
-
การศึกษาการใช้มันสำปะหลังทดแทนปลายข้าวในอาหารสุกรระยะหลังหย่านม โดยใช้มันสำปะหลังทดแทนปลายข้าวที่ระดับ 0, 50, 75 และ 100 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ การทดลองใช้แผนการทดลองแบบสุ่มตลอด โดยใช้สุกรพันธุ์ลาร์จไวท์ระยะหลังหย่านมจำนวน 32 ตัว ประกอบด้วยสุกรเพศผู้และเพศเมียจำนวนเท่าๆ กัน แบ่งการทดลองออกเป็น 4 ทรีทเมนต์ แต่ละทรีทเมนต์มี 8 ซ้ำ แต่ละซ้ำใช้สุกร 1 ตัว ใช้เวลาในการเลี้ยง 28 วัน ผลการศึกษาพบว่า สุกรแต่ละทรีทเมนต์มีสมรรถภาพการผลิตดังนี้ อัตราการเจริญเติบโตเท่ากับ 399.29, 456.43, 388.93 และ 381.76 กรัมต่อวัน ตามลำดับ ซึ่งไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P>0.347) อัตราการกินอาหารเท่ากับ 571.88, 601.43, 514.87 และ 537.72 กรัมต่อวัน ตามลำดับ ซึ่งไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P=0.297) และมีประสิทธิภาพการใช้อาหารเท่ากับ 1.438 1.376 1.327 และ 1.438 ตามลำดับ ซึ่งไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P=0.461)
-
Study on substitution of cassava meal for broken rice in weaned pigs diets were conducted. A total of 32 Large White weaned pigs aged 4 weeks were divided into 4 groups of 8 animal each and containing equal number of males and females. The animal were kept individually in metal pens where feed and water were provided ad libitum. Each group of the animals was randomly fed an experimental diet as followings until 8 weeks of age. Diet 1 : A control broken rice-soybean meal dietDiet 2-4 : diets which 50, 75 and 100 of broken rice was replaced by cassava meal, respectively. The results have indicated that productive performances of animals on every experimental diets were not significantly different. Good quality cassava meal is a good feed ingredient for weaned pig diets.
-
[1] อนุชา ชลอกลาง (มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน คณะเกษตร ภาควิชาสัตวบาล)
[2] อุทัย คันโธ (มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน คณะเกษตร ภาควิชาสัตวบาล)
[3] สมโภชน์ ทับเจริญ (มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน สถาบันสุวรรณวาจกกสิกิจเพื่อการค้นคว้าและพัฒนาปศุสัตว์และผลิตภัณฑ์ ศูนย์วิจัยและฝึกอบรมการเลี้ยงสุกรแห่งชาติ)
[4] สุกัญญา จัตตุพรพงษ์ (มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน สถาบันสุวรรณวาจกกสิกิจเพื่อการค้นคว้าและพัฒนาปศุสัตว์และผลิตภัณฑ์ ศูนย์ค้นคว้าและพัฒนาวิชาการอาหารสัตว์)
[5] ลอลิต้า เมฆสองสี (มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ ภาควิชาชีวเคมี)
-
[1] Anucha Chaloklang (Kasetsart Univ. Kamphaeng Saen Campus, Nakhon Pathom (Thailand). Faculty of Agricuture. Dept. of Animal Science)
[2] Uthai Kanto (Kasetsart Univ. Kamphaeng Saen Campus, Nakhon Pathom (Thailand). Faculty of Agricuture. Dept. of Animal Science)
[3] Sompoch Tubcharoen (Kasetsart University. Kamphaeng Saen Campus, Nakhon Pathom (Thailand). Suwanvajokkasikit Animal Research and Development Institute. National Swine Research and Training Center)
[4] Sukanya Juttupornpong (Kasetsart University. Kamphaeng Saen Campus, Nakhon Pathom (Thailand). Suwanvajokkasikit Animal Research and Development Institute. Animal Nutrition Research and Department Center)
[5] Lolita Meksongsee (Kasetsart University, Bangkok (Thailand). Faculty of Science. Department of Biochemistry)
อนุชา ชลอกลาง และคนอื่นๆ. (2543). การใช้มันสำปะหลังทดแทนปลายข้าวในอาหารสุกรระยะหลังหย่านม. กรุงเทพฯ:
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม
ทบวงมหาวิทยาลัย
.
อนุชา ชลอกลาง และคนอื่นๆ. "การใช้มันสำปะหลังทดแทนปลายข้าวในอาหารสุกรระยะหลังหย่านม". กรุงเทพฯ:
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม
ทบวงมหาวิทยาลัย
.
2543.
อนุชา ชลอกลาง และคนอื่นๆ. (2543). การใช้มันสำปะหลังทดแทนปลายข้าวในอาหารสุกรระยะหลังหย่านม. กรุงเทพฯ:
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม
ทบวงมหาวิทยาลัย
.