Creative Commons License
  • สภาวะที่เหมาะสมในการสกัดไคโตแซน

  • Suitable condition in chitosan extraction

  • การประชุมทางวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 37: สาขาอุตสาหกรรมเกษตร สาขาคหกรรมศาสตร์ สาขาศึกษาศาสตร์ สาขามนุษยศาสตร์ สาขาสังคมศาสตร์ สาขาเศรษฐศาสตร์ สาขาบริหารธุรกิจ 3-5 กุมภาพันธ์ 2542

  • Proceedings of the 37th Kasetsart University annual conference: Agro-Industry, Home Economics, Education, Social Science, Humanities, Economics, Business Administration

  • 37

  • สาขาอุตสาหกรรมเกษตร

  • 2542

  • ขวัญใจ สุชินพงศ์พันธ์
    หทัยรัตน์ ริมคีรี
    วิชัย หฤทัยธนาสันติ์

  • 974-553-638-5

  • มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
    กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
    กระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม
    ทบวงมหาวิทยาลัย

  • การประชุมทางวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 37

  • กรุงเทพฯ

  • 3-5 ก.พ. 2542

  • กรุงเทพฯ

  • หน้า 68-73

  • 391 หน้า

  • ไทย

  • Thai National AGRIS Centre, Office of The University Library Kasetsart University, P.O. BOX 1084 Kasetsart Chatuchak, Bangkok 10903, Thailand

  • Q02-การแปรรูปอาหาร

  • Q04-องค์ประกอบอาหาร

  • PRAWNS AND SHRIMPS;SHELL;CHITIN;SOLVENT EXTRACTION

  • เปลือกกุ้ง;ไคโตซาน;การสกัด;องค์ประกอบทางเคมี

  • การศึกษานี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการสกัดไคโตแซน พบว่าสภาวะที่เหมาะสมสำหรับการกำจัดหมู่อะซิติลหลังการกำจัดโปรตีน แร่ธาตุ และสี คือการแช่เปลือกกุ้ง 1 ส่วน ในสารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์ 10 ส่วนที่มีความเข้มข้นร้อยละ 70 ที่อุณหภูมิ 90-100 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 30 นาที พบว่ากระบวนการสามารถสกัดไคโตแซนได้ร้อยละ 23.45 เมื่อเทียบกับน้ำหนักเปลือกกุ้งอบแห้งเริ่มต้น ไคโตแซนที่ได้มีองค์ประกอบทางเคมีประกอบด้วยปริมาณไนโตรเจน ความชื้น ไขมัน เถ้า และแคลเซียม ร้อยละ 7.05 5.23 1.77 0.59 และ 0.08 ตามลำดับ การกำจัดหมู่อะซิติล เท่ากับ ร้อยละ 81.90 สำหรับคุณสมบัติทางกายภาพ พบว่าไคโตแซนสามารถละลายในสารละลายกรดอะซิติกที่มีความเข้มข้นร้อยละ 2 ได้ร้อยละ 99.85 ได้สารละลายที่มีความหนืด 181 เซนติพอยด์

  • Aim of this study was to identify the suitable condition for chitosan extraction during deacetylation after deproteinization, demineralization and decolorization. It was found that the optimum condition for deacetylation soaking one part of shrimp shell in 10 parts of 70 percent NaOH at 90-100 deg C for 30 minutes. This process gave 23.45 percent yield in dry basis of shrimp shell. Chemical composition of the extracted chitosan comprised of 7.05 percent nitrogen, 5.23 percent moisture, 1.77 percent fat, 0.59 percent ash and 0.08 percent calcium. The degree of deacetylation was 81.90 percent. The solubility of the extract chitosan in 2 percent acetic acid solution was 99.85 percent and the viscosity of the solution was 181 cps.

  • [1] ขวัญใจ สุชินพงศ์พันธ์ (มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร ภาควิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์)
    [2] หทัยรัตน์ ริมคีรี (มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร ภาควิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์)
    [3] วิชัย หฤทัยธนาสันติ์ (มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร ภาควิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์)

  • [1] Kwanjai Suchinpongpan (Kasetsart University, Bangkok (Thailand). Faculty of Agro-Industry. Department of Product Development)
    [2] Hathairat Rimkeeree (Kasetsart University, Bangkok (Thailand). Faculty of Agro-Industry. Department of Product Development)
    [3] Vichai Haruthaithanasan (Kasetsart University, Bangkok (Thailand). Faculty of Agro-Industry. Department of Product Development)

244 80

ไฟล์ดิจิทัล

Export

  ค้นเพิ่มเติม

ขวัญใจ สุชินพงศ์พันธ์. (2542). สภาวะที่เหมาะสมในการสกัดไคโตแซน.  กรุงเทพฯ:
           มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์
           เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม
ทบวงมหาวิทยาลัย
.


ขวัญใจ สุชินพงศ์พันธ์. "สภาวะที่เหมาะสมในการสกัดไคโตแซน".  กรุงเทพฯ:
           มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์
           เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม
ทบวงมหาวิทยาลัย
. 2542.

ขวัญใจ สุชินพงศ์พันธ์. (2542). สภาวะที่เหมาะสมในการสกัดไคโตแซน.  กรุงเทพฯ:
           มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์
           เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม
ทบวงมหาวิทยาลัย
.