Creative Commons License
  • การหมักเบียร์โดยใช้เซลล์ยีสต์ตรึงรูปด้วยไคโตแซน

  • Fermentation of beer by yeast immobilized with chitosan

  • การประชุมทางวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 37: สาขาอุตสาหกรรมเกษตร สาขาคหกรรมศาสตร์ สาขาศึกษาศาสตร์ สาขามนุษยศาสตร์ สาขาสังคมศาสตร์ สาขาเศรษฐศาสตร์ สาขาบริหารธุรกิจ 3-5 กุมภาพันธ์ 2542

  • Proceedings of the 37th Kasetsart University annual conference: Agro-Industry, Home Economics, Education, Social Science, Humanities, Economics, Business Administration

  • 37

  • สาขาอุตสาหกรรมเกษตร

  • 2542

  • อัจฉรีย์ เอี่ยมผ่อง
    สุวลี จันทร์กระจ่าง
    บุญเทียม พันธุ์เพ็ง
    นวลพรรณ ณ ระนอง

  • 974-553-638-5

  • มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
    กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
    กระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม
    ทบวงมหาวิทยาลัย

  • การประชุมทางวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 37

  • กรุงเทพฯ

  • 3-5 ก.พ. 2542

  • กรุงเทพฯ

  • หน้า 53-60

  • 391 หน้า

  • ไทย

  • Thai National AGRIS Centre, Office of The University Library Kasetsart University, P.O. BOX 1084 Kasetsart Chatuchak, Bangkok 10903, Thailand

  • Q02-การแปรรูปอาหาร

  • BEERS;FERMENTATION;SACCHAROMYCES;CHITIN;IMMOBILIZED MICROORGANISMS

  • เบียร์;ไคโตแซน;การตรึงรูป;การหมัก;คุณภาพ

  • การศึกษาหาสภาวะที่เหมาะสมต่อการตรึงรูปเซลล์ Saccharomyces carlsbergensis ATCC 44732 ด้วยไคโตแซน พบว่าเซลล์ยีสต์ตรึงรูปด้วยไคโตแซนที่เหมาะสมที่สุดคือนำเซลล์ผสมกับสารละลายผสมของ ไคโตแซน 5 เปอร์เซ็นต์ และแคลเซียมคลอไรด์ 0.5 M ในอัตราส่วน 4 : 1 (ปริมาตร : ปริมาตร) และนำมาขึ้นรูปเป็นเม็ดในสารละลายที่มีส่วนผสมของ โซเดียมอัลจิเนต 0.75 เปอร์เซ็นต์ และเด็กซ์แทรน 0.1 เปอร์เซ็นต์ ปริมาณแอลกอฮอล์ที่ได้จากการหมักด้วยเซลล์ยีสต์ตรึงรูปด้วยไคโตแซน ที่อุณหภูมิ 20 องศาเซลเซียส คือ 4.71 เปอร์เซ็นต์ เมื่อทำการหมักได้สองวัน

  • Primary fermentation of beer by Saccharomyces carlsbergensis ATCC 44732 with chitosan was studied at various conditions. The best immobilization of yeast cells was obtains when yeast cells were added in to the mixture of 0.5 percent chitosan and .05 M. calcium chloride in the ratio of 4 : 1 (v/v). The mixed solution was droped into the mixture of 0.75 percent sodium-alginate and 0.1 percent dextran in order to form chitosan immobilized-cell beads. The maximum ethanol production by chitosan immobilized cells was 4.71 percent on the second day of fermentation at 20 deg C

  • [1] อัจฉรีย์ เอี่ยมผ่อง (สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง คณะวิทยาศาสตร์ ภาควิชาชีววิทยาประยุกต์)
    [2] สุวลี จันทร์กระจ่าง (สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเซีย คณะเทคโนโลยีชีวภาพ ภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพ)
    [3] บุญเทียม พันธุ์เพ็ง (สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง คณะเกษตร ภาควิชาอุตสาหกรรมเกษตร)
    [4] นวลพรรณ ณ ระนอง (สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง คณะวิทยาศาสตร์ ภาควิชาชีววิทยาประยุกต์)

  • [1] Atcharee Iamphong (King Mongkut's Institute of Technology Ladkrabang, Bangkok (Thailand). Faculty of Science. Department of Applied Biology)
    [2] Suwalee Junkajang (Asian Institute of Technology, Bangkok (Thailand). Faculty of Biotechnology. Department of Biotechnology)
    [3] Boonteam Punpeng (King Mongkut's Institute of Technology Ladkrabang, Bangkok (Thailand). Faculty of agriculture. Department of Agro-Industry)
    [4] Nuanphan Naranong (King Mongkut's Institute of Technology Ladkrabang, Bangkok (Thailand). Faculty of Science. Department of Applied Biology)

442 519

ไฟล์ดิจิทัล

Export

  ค้นเพิ่มเติม

อัจฉรีย์ เอี่ยมผ่อง และคนอื่นๆ. (2542). การหมักเบียร์โดยใช้เซลล์ยีสต์ตรึงรูปด้วยไคโตแซน.  กรุงเทพฯ:
           มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์
           เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม
ทบวงมหาวิทยาลัย
.


อัจฉรีย์ เอี่ยมผ่อง และคนอื่นๆ. "การหมักเบียร์โดยใช้เซลล์ยีสต์ตรึงรูปด้วยไคโตแซน".  กรุงเทพฯ:
           มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์
           เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม
ทบวงมหาวิทยาลัย
. 2542.

อัจฉรีย์ เอี่ยมผ่อง และคนอื่นๆ. (2542). การหมักเบียร์โดยใช้เซลล์ยีสต์ตรึงรูปด้วยไคโตแซน.  กรุงเทพฯ:
           มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์
           เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม
ทบวงมหาวิทยาลัย
.