Creative Commons License
  • ทุเรียนดิบบดแห้งจากทุเรียนดิบพันธุ์หมอนทอง

  • Durian powder from unripe Mon-Thong durian

  • การประชุมทางวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 37: สาขาอุตสาหกรรมเกษตร สาขาคหกรรมศาสตร์ สาขาศึกษาศาสตร์ สาขามนุษยศาสตร์ สาขาสังคมศาสตร์ สาขาเศรษฐศาสตร์ สาขาบริหารธุรกิจ 3-5 กุมภาพันธ์ 2542

  • Proceedings of the 37th Kasetsart University annual conference: Agro-Industry, Home Economics, Education, Social Science, Humanities, Economics, Business Administration

  • 37

  • สาขาอุตสาหกรรมเกษตร

  • 2542

  • สุวรรณา ศรีสวัสดิ์
    อินทราวุธ ฉัตรเกษ
    วรรณี สุทธิวัฒนเวช
    พรภัทรา ศรีนรคุตร

  • 974-553-638-5

  • มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
    กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
    กระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม
    ทบวงมหาวิทยาลัย

  • การประชุมทางวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 37

  • กรุงเทพฯ

  • 3-5 ก.พ. 2542

  • กรุงเทพฯ

  • หน้า 10-16

  • 391 หน้า

  • ไทย

  • Thai National AGRIS Centre, Office of The University Library Kasetsart University, P.O. BOX 1084 Kasetsart Chatuchak, Bangkok 10903, Thailand

  • Q02-การแปรรูปอาหาร

  • Q04-องค์ประกอบอาหาร

  • DURIO ZIBETHINUS;FRUITS;DRYING;QUALITY;POWDERS

  • ทุเรียนดิบบดแห้ง;การผลิต;คุณภาพ

  • ทุเรียนดิบบดแห้งจากทุเรียนพันธุ์หมอนทองสด (Durio zibethinus Murr. Cv. Mon-Thong) มีผลผลิตอยู่ในช่วง 7-11 เปอร์เซ็นต์ ของน้ำหนักผลทุเรียน, ตัวแปรที่มีผลต่อผลผลิตของทุเรียนดิบบดแห้ง คือ ความสุกของเนื้อทุเรียน การผลิตทุเรียนดิบบดแห้งในแต่ละครั้งได้น้ำหนักประมาณ 27-30 กก. โดยเริ่มจากผลทุเรียน 300 กก. และใช้เวลาประมาณ 2 วัน ทุเรียนดิบบดแห้งนี้ได้จากการบดผ่านตะแกรงที่มีรูเปิดขนาด 1 มม. ทำการวิเคราะห์สมบัติทางเคมี คือ ความชื้น คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน เถ้า กาก แป้งและน้ำตาล อีกทั้งวิเคราะห์สมบัติทางกายภาพ คือสีและความหนืด นอกจากนี้ได้วิเคราะห์หาพลังงานและใยอาหาร พบว่าทุเรียนดิบบดแห้งจำนวน 100 กรัม จะให้พลังงานประมาณ 370 กิโลแคลอรี และมีใยอาหารประมาณ 11.8 กรัม ซึ่งประกอบด้วยใยอาหารชนิดละลายน้ำ 3.4 กรัม และใยอาหารชนิดไม่ละลายน้ำ 8.4 กรัม จึงจัดว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ให้ใยอาหารสูง ความสุกของเนื้อทุเรียนมีผลต่อคุณภาพทุเรียนดิบบดแห้ง โดยเฉพาะความหนืด คือทุเรียนดิบที่ตัดมาถ้าทิ้งไว้นานความหนืดจะลดลง ดังนั้นควรทำทุเรียนดิบบดแห้งจากทุเรียนดิบที่ตัดจากต้นมาไม่เกิน 2 วัน ต้นทุนการผลิตทุเรียนดิบบดแห้ง คือ 185.56 บาท/กก. เมื่อคิดจากผลทุเรียนราคา 15 บาท/กก.

  • Yield of durian powder from Durio zibethinus Murr. Cv. Mon-Thong ranges from 7-11 percent based on the weight of durian fruit. The variable which affects the yield of durian powder is ripeness of durian flesh. The production of durian powder for one batch is approximately 27-30 kg from 300 kg durian fruits and takes 2 days. Durian powder is obtained by grinding with hammer mill through the sieve with an opening aperture of 1 mm diameter. The chemical properties e.g. moisture, fat, protein, carbohydrate, ash, crude fibre, starch and total sugar content of durian powder were determined. The physical properties such as color and viscosity of durian powder were also determined. 100 gm durian powder provides approximately 370 kcal with total dietary fibre 11.8 gm, which composed of soluble dietary fibre 3.4 gm and insoluble dietary fibre 8.4 gm. From the content of dietary fibre, durian powder can be classified as high dietary fibre food. Ripeness of durian flesh affected directly to the viscosity of durian powder. The longer period after cutting unripe durian fruit, the more decreasing in viscosity of durian powder. It is recommended that durian powder must be made from unripe durian fruits after cutting of not more than 2 days. The production cost of durian powder is 185.56 baht/kg, when the price of durian fruit is 15 baht/kg.

  • [1] สุวรรณา ศรีสวัสดิ์ (สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักจัดการโครงการ)
    [2] อินทราวุธ ฉัตรเกษ (สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักจัดการโครงการ ห้องปฏิบัติการเทคโนโลยีอุตสาหกรรมการเกษตร)
    [3] วรรณี สุทธิวัฒนเวช (สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักจัดการโครงการ ห้องปฏิบัติการเทคโนโลยีอุตสาหกรรมการเกษตร)
    [4] พรภัทรา ศรีนรคุตร (สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักจัดการโครงการ ห้องปฏิบัติการเทคโนโลยีอุตสาหกรรมการเกษตร)

  • [1] Suwanna Srisawas (Thailand Institute of Scientific and Technological Research, Bangkok (Thailand). Office of Project Management)
    [2] Inthrawut Chatket (Thailand Institute of Scientific and Technological Research, Bangkok (Thailand). Agro-Technology Laboratory)
    [3] Vannee Sutivatanavet (Thailand Institute of Scientific and Technological Research, Bangkok (Thailand). Agro-Technology Laboratory)
    [4] Pornpattra Srinorakutara (Thailand Institute of Scientific and Technological Research, Bangkok (Thailand). Agro-Technology Laboratory)

497 255

ไฟล์ดิจิทัล

Export

  ค้นเพิ่มเติม

สุวรรณา ศรีสวัสดิ์ และคนอื่นๆ. (2542). ทุเรียนดิบบดแห้งจากทุเรียนดิบพันธุ์หมอนทอง.  กรุงเทพฯ:
           มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์
           เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม
ทบวงมหาวิทยาลัย
.


สุวรรณา ศรีสวัสดิ์ และคนอื่นๆ. "ทุเรียนดิบบดแห้งจากทุเรียนดิบพันธุ์หมอนทอง".  กรุงเทพฯ:
           มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์
           เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม
ทบวงมหาวิทยาลัย
. 2542.

สุวรรณา ศรีสวัสดิ์ และคนอื่นๆ. (2542). ทุเรียนดิบบดแห้งจากทุเรียนดิบพันธุ์หมอนทอง.  กรุงเทพฯ:
           มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์
           เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม
ทบวงมหาวิทยาลัย
.