Creative Commons License
  • ความเป็นพิษของโพวิโดน-ไอโอดีนต่อแบคทีเรียสกุลวิบริโอ และกุ้งกุลาดำวัยอ่อน

  • Toxicity of povidone-iodine to Vibrio spp. and Penaeus monodon larva

  • การประชุมทางวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 35: สาขาประมง วิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ การจัดการทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม คหกรรมศาสตร์ ศึกษาศาสตร์ และเศรษฐศาสตร์ 3-5 กุมภาพันธ์ 2540

  • Proceedings of the 35th Kasetsart University Annual Conference: Fisheries, Science, Engineering, Environmental Management, Home Economics, Education and Economics

  • 35

  • สาขาประมง

  • 2540

  • นนทวิทย์ อารีย์ชน
    รุ่งทิพย์ โรจนนาวิน

  • 974-553-346-7

  • มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
    กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
    กระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม
    ทบวงมหาวิทยาลัย

  • การประชุมทางวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 35

  • กรุงเทพฯ

  • 3-5 ก.พ. 2540

  • กรุงเทพฯ

  • หน้า 41-48

  • 725 หน้า

  • ไทย

  • Thai National AGRIS Centre, Office of The University Library Kasetsart University, P.O. BOX 1084 Kasetsart Chatuchak, Bangkok 10903, Thailand

  • L74-ความผิดปกติของสัตว์

  • L73-โรคสัตว์

  • PENAEUS MONODON;VIBRIO;DISINFECTANTS;TOXICITY;CHEMICAL COMPOSITION;INHIBITION

  • กุ้งกุลาดำ;POVIDONE-IODINE;VIBRIO SPP.;พิษเฉียบพลัน;ยาฆ่าเชื้อ;ความเข้มข้น;การยับยั้งเชื้อ;ผลกระทบ

  • ปัจจุบันมีการใช้โพวิโดน-ไอโอดีน เพื่อควบคุมเชื้อโรคหลายชนิดของกุ้งกุลาดำ ทั้งในบ่ออนุบาล และบ่อเลี้ยง การศึกษานี้ ทำการทดลองใช้โพวิโดน-ไอโอดีน ที่มีไอโอดีนเข้มข้น 20 เปอร์เซ็นต์ โดยศึกษาค่าความเข้มข้นต่ำสุดที่สามารถฆ่าแบคทีเรียสกุล Vibrio 7 ชนิดคือ Vibrio parahaemolyticus, V. vulnificus, V. damsela, V. alginolyticus, V. fluvialis, V. cholerae and V. harveyi จำนวน 48 ตัวอย่าง (minimal inhibitory concentration [MBC]) และความเป็นพิษเฉียบพลันต่อลูกกุ้งกุลาดำระยะโพสต์ลาวา 15 ผลการทดสอบประสิทธิภาพในการยับยั้งเชื้อ Vibrio ทั้ง 48 ตัวอย่าง พบค่า MBC ของโพวิโดน-ไอโอดีนภายในเวลา 30 นาที อยู่ในช่วง 1.5625-12.5 ppm โดยที่ความเข้มข้น 3.125 ppm สามารถยับยั้งได้มากที่สุด จำนวน 20 ตัวอย่าง การศึกษาความเป็นพิษเฉียบพลันของโพวิโดน-ไอโอดีนต่อลูกกุ้งกุลาดำระยะโพสต์ลาวา 15 โดยการหาค่าความเข้มข้นที่ทำให้กุ้งตายได้ครึ่งหนึ่งภายในระยะเวลา 24 ชั่วโมง (Lethal Concentration [LC sub(50)] ที่ 24 ชั่วโมง) ได้ค่าเท่ากับ 17.0 (13.26-21.76) ppm เมื่อพิจารณาจากความเข้มข้นของโพวิโดน-ไอโอดีน ที่เกษตรกรใช้คือประมาณ 2-3 ppm และจากผลการทดลองนี้ จึงมีข้อเสนอแนะได้ว่าการใช้โพวิโดน-ไอโอดีนในระดับความเข้มข้นที่แนะนำจะได้ผลเฉพาะกับ Vibrio บางชนิดเท่านั้น และความเข้มข้นดังกล่าวไม่เป็นอันตรายต่อกุ้งกุลาดำ อย่างไรก็ตาม ต้องคำนึงถึงความเข้มข้นของสารออกฤทธิ์ด้วย

  • Povidone-Iodine(PI) has been applied as an disinfectant to control many pathogenic microbes in both hatchery and grow-out pond of black tiger shrimp (Penaeus monodon Fabricius). This study was conducted to determine the minimal bactericidal concentration (MBC) of PI with 20 percent iodine for seven species of Vibrio including V. parahaemolyticus, V. vulnificus, V. damsela, V. alginolyticus, V. fluvialis, V. cholerae and V. harveyi with the total of 48 isolates and acute toxicity in Penaeus monodon postlarval stage 15. MBC study of 30 min exposure time with 48 isolates indicated the values ranging from 1.5625-12.5 ppm in which 20 isolates could be inhibitted at 3.125 ppm. Acute toxicity test to determine the concentration of PI that could kill 50 percent of the testing population within 24 hrs (Lethal concentration [LC sub(50) at 24 hrs]) yielded the value of 17.0 (13.26-21.76) ppm. Judging from the concentration of PI that the farmers are using which is 2-3 ppm and result from this study, it may be suggested that application of povidone-iodine will be effective against some particular species of Vibrio and the recommended dose is safe for the shrimp. However, the percentage of active ingredient in PI should be taken into consideration before the application.

  • [1] นนทวิทย์ อารีย์ชน (มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คณะประมง ภาควิชาเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ)
    [2] รุ่งทิพย์ โรจนนาวิน (มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คณะประมง ภาควิชาเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ)

  • [1] Nontawith Areechon (Kasetsart University, Bangkok (Thailand). Faculty of Fisheries. Department of Aquaculture)
    [2] Roongthip Rojjananavin (Kasetsart University, Bangkok (Thailand). Faculty of Fisheries. Department of Aquaculture)

1,489 1

ไฟล์ดิจิทัล

Export

  ค้นเพิ่มเติม

นนทวิทย์ อารีย์ชน และ รุ่งทิพย์ โรจนนาวิน. (2540). ความเป็นพิษของโพวิโดน-ไอโอดีนต่อแบคทีเรียสกุลวิบริโอ
           และกุ้งกุลาดำวัยอ่อน
.  กรุงเทพฯ: มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์
           เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม
ทบวงมหาวิทยาลัย
.


นนทวิทย์ อารีย์ชน และ รุ่งทิพย์ โรจนนาวิน. "ความเป็นพิษของโพวิโดน-ไอโอดีนต่อแบคทีเรียสกุลวิบริโอ
           และกุ้งกุลาดำวัยอ่อน".  กรุงเทพฯ: มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์
           เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม
ทบวงมหาวิทยาลัย
. 2540.

นนทวิทย์ อารีย์ชน และ รุ่งทิพย์ โรจนนาวิน. (2540). ความเป็นพิษของโพวิโดน-ไอโอดีนต่อแบคทีเรียสกุลวิบริโอ
           และกุ้งกุลาดำวัยอ่อน
.  กรุงเทพฯ: มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์
           เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม
ทบวงมหาวิทยาลัย
.