-
ผลของการสกัดลูกใต้ใบต่อสารที่มีฤทธิ์ต้านแบคทีเรียในกุ้งกุลาดำ
-
Effect of the extract of Phyllanthus amarus Linn. on bactericidin in the black tiger prawn, Penaeus monodon
-
การประชุมทางวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 35: สาขาประมง วิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ การจัดการทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม คหกรรมศาสตร์ ศึกษาศาสตร์ และเศรษฐศาสตร์ 3-5 กุมภาพันธ์ 2540
-
Proceedings of the 35th Kasetsart University Annual Conference: Fisheries, Science, Engineering, Environmental Management, Home Economics, Education and Economics
-
35
-
สาขาประมง
-
2540
-
974-553-346-7
-
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม
ทบวงมหาวิทยาลัย
-
การประชุมทางวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 35
-
กรุงเทพฯ
-
3-5 ก.พ. 2540
-
กรุงเทพฯ
-
หน้า 11-16
-
725 หน้า
-
ไทย
-
Thai National AGRIS Centre, Office of The University Library Kasetsart University, P.O. BOX 1084 Kasetsart Chatuchak, Bangkok 10903, Thailand
-
L73-โรคสัตว์
-
F60-ชีวเคมีของพืช
-
PENAEUS MONODON;PHYLLANTHUS;BACTERICIDES;PLANT EXTRACTS;INHIBITION
-
กุ้งกุลาดำ;ลูกใต้ใบ;แบคทีเรีย;สารสกัดจากพืช;สารมีฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย;การต้านทานเชื้อ;ความเข้มข้น;ผลกระทบ
-
ในการศึกษาผลของสารสกัดลูกใต้ใบ Phyllanthus amarus Linn. ต่อสารที่มีฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย (bactericidin) ในกุ้งกุลาดำ (Penaeus monodon) โดยทำการทดลองป้อนและฉีดสารสกัดลูกใต้ใบเข้ากล้ามเนื้อปล้องที่ 6 ของกุ้งกุลาดำ การทดลองแบ่งออกเป็น 3 ชุดตามความเข้มข้นดังนี้ คือ 0, 0.1 และ 1 มก/มล หลังจากฉีด 1 และ 6 ชั่วโมง ทำการดูดน้ำเลือดกุ้ง (hemolymph) เพื่อนำมาหาค่าฤทธิ์ต้านแบคทีเรียโดยวิธีของกัลยาณ์ (2538) เมื่อทำการวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติโดยใช้ Analysis of Variance พบว่าค่าในการต้านแบคทีเรียของสารที่ผลิตในตัวกุ้ง ไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญกับเปอร์เซ็นต์การต้านแบคทีเรียที่เกิดขึ้น ในทุกชุดการทดลอง แสดงว่าสารสกัดลูกใต้ใบที่ระดับความแข้มข้น 0.1 และ 1 มก/มล ไม่มีผลไปขัดขวางการทำงานของสารที่มีฤทธิ์ต้านแบคทีเรียซึ่งมีอยู่ตามธรรมชาติในเลือดของกุ้งกุลาดำ
-
Effect of the extract of Phyllanthus amarus Linn. on bactericidin in the black tiger prawn (Penaeus monodon) was studied by muscular injection at the 6th segment. Three concentrations of the extract were given to P. monodon as following 0. 0.1 and 1.0 mg/ml. After injection for 1 and 6 hour, 11-12 prawns from each group were sampling for bactericidal activity according to the method described by Kallaya (1995). The analysis of data by ANOVA showed non-significant in every groups. From all the results indicated no effect of the extract of P. amarus Linn. on bactericidin in the black tiger prawn.
-
[1] ภัสสร สวาทะสุข (กรมประมง สถาบันวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง)
[2] เครือวัลย์ อ่อนทอง (กรมประมง สถาบันวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง)
[3] สถาพร ดิเรกบุษราคม (กรมประมง สถาบันวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง)
-
[1] Patsorn Sawatasuk (Department of Fisheries, Bangkok (Thailand). National Institute of Coastal Aquaculture)
[2] Kruewan Onthong (Department of Fisheries, Bangkok (Thailand). National Institute of Coastal Aquaculture)
[3] Sataporn Direkbusarakom (Department of Fisheries, Bangkok (Thailand). National Institute of Coastal Aquaculture)
ภัสสร สวาทะสุข. (2540). ผลของการสกัดลูกใต้ใบต่อสารที่มีฤทธิ์ต้านแบคทีเรียในกุ้งกุลาดำ. กรุงเทพฯ:
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์
เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม
ทบวงมหาวิทยาลัย
.
ภัสสร สวาทะสุข. "ผลของการสกัดลูกใต้ใบต่อสารที่มีฤทธิ์ต้านแบคทีเรียในกุ้งกุลาดำ". กรุงเทพฯ:
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์
เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม
ทบวงมหาวิทยาลัย
. 2540.
ภัสสร สวาทะสุข. (2540). ผลของการสกัดลูกใต้ใบต่อสารที่มีฤทธิ์ต้านแบคทีเรียในกุ้งกุลาดำ. กรุงเทพฯ:
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์
เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม
ทบวงมหาวิทยาลัย
.