-
การสกัดคาโรทีนอยด์จากเปลือกส้มเขียวหวาน Citrus reticulata Blanco
-
Extraction of carotenoids from tangerine Citrus reticulata Blanco peel
-
การประชุมทางวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 33 สาขาประมง วิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร ศึกษาศาสตร์ มนุษยศาสตร์ สังคมศาสตร์ การจัดการทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม 30 มกราคม - 1 กุมภาพันธ์ 2538
-
Proceedings of the 33rd Kasetsart University Annual Conference: Fisheries, Science, Engineering, Agro-Industry, Education, Humanities, Social Sciences, Resource and Environmental Management
-
33
-
สาขาอุตสาหกรรมเกษตร
-
2538
-
974-553-223-1
-
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม
ทบวงมหาวิทยาลัย
-
การประชุมทางวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 33
-
กรุงเทพฯ
-
30 ม.ค.-1 ก.พ. 2538
-
กรุงเทพฯ
-
หน้า 331-338
-
568 หน้า
-
ไทย
-
Thai National AGRIS Centre, Office of The University Library Kasetsart University, P.O. BOX 1084 Kasetsart Chatuchak, Bangkok 10903, Thailand
-
Q02-การแปรรูปอาหาร
-
CITRUS RETICULATA;CAROTENOIDS;ANALYTICAL METHODS;PEEL;ACETONE;SOLVENTS;STORAGE;TEMPERATURE
-
ส้มเขียวหวาน;คาโรทีนอยด์;การสกัด;เปลือกส้ม;ตัวทำละลาย;สารปนเปื้อน;ปริมาณ;การเก็บรักษา;อุณหภูมิ
-
งานวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการสกัดคาโรทีนอยด์จากเปลือกส้มเขียวหวาน (Citrus reticulata Blanco) เสถียรภาพของการสกัดคาโรทีนอยด์เข้มข้นและการใช้สารสกัดเข้มข้นในผลิตภัณฑ์น้ำส้ม ผลการทดลองพบว่าภาวะที่เหมาะสมในการสกัดคาโรทีนอยด์จากเปลือกส้มเขียวหวาน เพื่อให้ได้ปริมาณคาโรทีนอยด์มากสุดคือใช้อะซีโตนเป็นตัวทำลายในการสกัด โดยมีอัตราส่วนระหว่างตัวทำลายกับเปลือกส้มเท่ากับ 2.5:1 (ปริมาตร/น้ำหนัก) สกัดที่ 10 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 25 นาที นอกจากนี้ยังพบว่าการสกัดด้วยอะซิโตน 4 ครั้ง ในแต่ละตัวอย่างได้ปริมาณคาโรทีนอยด์มากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ คาโรทีนอยด์ที่สกัดได้มี เบตาแคโรทีน ซีตาแคโรทีน และเบตาซี แซนทิน จากการวิเคราะห์สารสกัดคาโรทีนอยด์เข้มข้นมีเบตาแคโรทีนอยู่ 10.14 มก./กก. เปลือกส้ม การวิเคราะห์สารหนู สารตะกั่ว และทองแดง พบว่ามีปริมาณต่ำมากและไม่พบตัวทำลายที่ใช้สกัด ในการศึกษาผลของอุณหภูมิในการเก็บสารสกัดคาโรทีนอยด์เข้มข้น พบว่าการเก็บที่อุณหภูมิแช่เยือกแข็งมีผลในการชลอการลดลงของปริมาณคาโรทีนอยด์ได้ดีกว่าการเก็บที่อุณหภูมิห้องเย็นและอุณหภูมิห้อง ผลการเติมสารสกัดเข้มข้นในน้ำส้มคั้นปรากฏว่าน้ำส้มมีสีเพิ่มขึ้นจากเดิม
-
This research was to study the conditions for the extraction of carotenoids from tangerine peel (Citrus reticulata Blanco), storage stability of the concentrated extract and the utilization of the concentrated extract in the orange juice products. The results showed that using the ratio of acetone:peel=2.5:1(v/w) and extracting at 10 deg C for 25 minutes was the optimum condition. It was also found that more than 80 percent of carotenoids was extracted with 4 successive extraction. The obtained extracted carotenoids contained Beta-carotene,zeta-carotene and Beta-zeaxanthin. The data of analysis showed that the extracted carotenoids contained Beta-carotene 10.14 mg/kg peel. There was trace amount of Arsenate(Ar),Lead(Pb),Copper(Cu) and no solvent found in the extract. The results of storage stability study showed that the extract stored at freezer temperature had better stability than those stored at refrigerator temperature and room temperature. Adding of the extract to orange juice resulted in increasing the colour of the product.
-
[1] สมเดือน หริรัตน์เสรี (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะวิทยาศาสตร์ ภาควิชาเทคโนโลยีทางอาหาร)
[2] สุวิมล กีรติพิบูล (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะวิทยาศาสตร์ ภาควิชาเทคโนโลยีทางอาหาร)
-
[1] Somduan Harirutsaree (Chulalongkorn University, Bangkok (Thailand). Faculty of Science. Department of Food Technology)
[2] Suwimon Keeratipibul (Chulalongkorn University, Bangkok (Thailand). Faculty of Science. Department of Food Technology)
สมเดือน หริรัตน์เสรี และ สุวิมล กีรติพิบูล. (2538). การสกัดคาโรทีนอยด์จากเปลือกส้มเขียวหวาน Citrus reticulata Blanco.
กรุงเทพฯ: มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์
เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม
ทบวงมหาวิทยาลัย
.
สมเดือน หริรัตน์เสรี และ สุวิมล กีรติพิบูล. "การสกัดคาโรทีนอยด์จากเปลือกส้มเขียวหวาน Citrus reticulata Blanco". กรุงเทพฯ:
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์
เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม
ทบวงมหาวิทยาลัย
. 2538.
สมเดือน หริรัตน์เสรี และ สุวิมล กีรติพิบูล. (2538). การสกัดคาโรทีนอยด์จากเปลือกส้มเขียวหวาน Citrus reticulata Blanco.
กรุงเทพฯ: มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์
เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม
ทบวงมหาวิทยาลัย
.