-
การผลิตกรดจิบเบอเรลลิกในอาหารแข็งโดยเชื้อรา Gibberella fujikuroi TISTR 3394
-
Production of gibberellic acid in solid-state fermentation by Gibberella fujikuroi TISTR 3394
-
การประชุมทางวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 31 สาขาคหกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร เศรษฐศาสตร์และบริหารธุรกิจ ศึกษาศาสตร์ มนุษยศาสตร์ การจัดการทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม 3-6 กุมภาพันธ์ 2536
-
Proceedings of the 31st Kasetsart University Annual Conference: Home Economics, Science, Engineering, Agro-Industry, Economics and Business Administration, Education, Humanities, Natural Resources and Environmental Economics
-
31
-
สาขาอุตสาหกรรมเกษตร
-
2536
-
จารุวรรณ โควสุรัตน์
ประไพศรี สมใจ
ปราณี นันทศรี
ประศาสตร์ ฟูตระกูล
วิวัฒน์ แดงสุภา
-
0858-4583
-
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม
ทบวงมหาวิทยาลัย
-
กรุงเทพฯ
-
หน้า 353-362
-
683 หน้า
-
ไทย
-
Thai National AGRIS Centre, Office of The University Library Kasetsart University, P.O. BOX 1084 Kasetsart Chatuchak, Bangkok 10903, Thailand
-
Q60-การแปรรูปผลิตผลเกษตร
-
GIBBERELLIC ACID;GIBBERELLA FUJIKUROI;FUNGI;PRODUCTION;CULTURE MEDIA
-
กรดจิบเบอเรลลิค;GIBBERELLA FUJIKUROI;เชื้อรา;การผลิต;อาหารแข็ง
-
กรดจิบเบอเรลลิก (GA3) เป็นฮอร์โมนที่ใช้อย่างแพร่หลายในการเร่งการเจริญเติบโตของพืชในการศึกษาครั้งนี้เพื่อหาสภาวะที่เหมาะสมในการผลิต GA3 ในอาหารแข็ง 2 ชนิด โดยเชื้อรา Gibberella fujikuroi TISTR 3394 พบว่าการผลิต GA3 ในอาหารแข็งที่มีรำข้าวสาลีเป็นส่วนประกอบหลักปริมาณ 25 กรัม ในฟลาสก์ขนาด 500 มิลลิลิตร ความชื้นเริ่มต้นของอาหาร 50 เปอร์เซ็นต์ โดยน้ำหนักไม่ต้องปรับ pH ของอาหาร บ่มเชื้อที่อุณหภูมิ 30+-1 องศาเซลเซียสเป็นระยะเวลา 6 วัน เชื้อผลิต GA3 ได้สูงที่สุดเท่ากับ 969 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัมน้ำหนักแห้ง สำหรับการผลิตในอาหารที่มีรำข้าวเจ้าเป็นส่วนประกอบหลัก ปริมาณ 25 กรัมในฟลาสก์ขนาด 500 มิลลิลิตร พบว่าความชื้นเริ่มต้นของอาหาร 60 เปอร์เซ็นต์ โดยน้ำหนัก ไม่ต้องปรับ pH ของอาหารบ่มเชื้อที่อุณหภูมิ 30+-1 องศาเซลเซียสเป็นระยะเวลา 8 วันเชื้อผลิต GA3 ได้สูงสุด 921 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัมน้ำหนักแห้ง
-
Gibberellic acid (GA3) is an important plant growth regulator being used extensively in agriculture. Optimization of GA3 production by Gibberella fujikuroi TISTR 3394 was made in 25 grams of wheat bran solid substrate, using 500 ml Erlenmayer flask. It gave the highest quantity of GA3 at 50 percent initial moisture content of wheat bran substrate without pH adjustment incubated at 30+-1 deg C for 6 days. The amount of maximum GA3 produced was 969 mg/kg dry weight of fermented wheat bran. For GA3 production in rice bran solid substrate, containing 25 grams rice bran in 500 ml Erlenmayer flask, the following optimum conditions were obtained : 60 percent initial moisture content of rice bran substrate without pH adjustment and incubated at 30+-1 deg C for 8 days. Gibberella fujikuroi TISTR 3394 produced maximum GA3 at about 921 mg/kg dry weight of fermented rice bran.
-
[1] จารุวรรณ โควสุรัตน์ (มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร ภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพ)
[2] ประไพศรี สมใจ
[3] ปราณี นันทศรี
[4] ประศาสตร์ ฟูตระกูล
[5] วิวัฒน์ แดงสุภา
-
[1] Jaruwan Kovsurat (Kasetsart Univ., Bangkok (Thailand). Faculty of Agro-Industry. Dept. of Biotechnology)
[2] Praphaisri Somchai
[3] Pranee Nandhasri
[4] Prasart Footrakul
[5] Wiwat Dangsupha
จารุวรรณ โควสุรัตน์ และคนอื่นๆ. (2536). การผลิตกรดจิบเบอเรลลิกในอาหารแข็งโดยเชื้อรา Gibberella fujikuroi TISTR 3394. กรุงเทพฯ:
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์
เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม
ทบวงมหาวิทยาลัย
.
จารุวรรณ โควสุรัตน์ และคนอื่นๆ. "การผลิตกรดจิบเบอเรลลิกในอาหารแข็งโดยเชื้อรา Gibberella fujikuroi TISTR 3394". กรุงเทพฯ:
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์
เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม
ทบวงมหาวิทยาลัย
. 2536.
จารุวรรณ โควสุรัตน์ และคนอื่นๆ. (2536). การผลิตกรดจิบเบอเรลลิกในอาหารแข็งโดยเชื้อรา Gibberella fujikuroi TISTR 3394. กรุงเทพฯ:
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์
เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม
ทบวงมหาวิทยาลัย
.