Creative Commons License
  • การใช้ประโยชน์จากน้ำกากผงชูรส (TxML) เป็นแหล่งโปรตีนในอาหารโคระยะให้นมต่อผลผลิตและคุณภาพน้ำนมและผลตอบแทนทางเศรษฐกิจ

  • Utilization of monosodium glutamate by-product (TxML) as protein source for lactating dairy cows diet on milk yield, milk qualities and economic value

  • เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 52: สาขาสัตว์, สาขาสัตวแพทยศาสตร์

  • Proceedings of 52nd Kasetsart University Annual Conference: Animal, Veterinary Medicine

  • 52

  • สาขาสัตว์

  • 2557

  • อชิรา ผดุงฤกษ์
    เสาร์ ศิวิชัย
    สุวรัจน์ หงษ์ยันตรชัย
    สมเกียรติ ประสานพานิช
    พงศ์ธร คงมั่น

  • 978-616-278-141-4

  • มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
    สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา
    กระทรวงศึกษาธิการ
    กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
    กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
    กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
    กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
    สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
    สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย

  • การประชุมทางวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 52

  • กรุงเทพฯ

  • 4-7 ก.พ. 2557

  • กรุงเทพฯ

  • หน้า 33-39

  • 339 หน้า

  • ไทย

  • สำนักหอสมุด ม.เกษตรศาสตร์

  • Q55-สารเจือปนในอาหารสัตว์

  • L02-อาหารสัตว์

  • E70-การค้า/การตลาด

  • Bovidae;แม่โคนม;สายพันธุ์ลูกผสม (สัตว์);สารเจือปน;ผลพลอยได้;อาหารสัตว์;กากถั่วเหลือง;การทดแทน;นม;คุณภาพ;ความสามารถในการทำกำไร

  • Bovidae;Dairy cows;Breeds (animals);Additives;Byproducts;Feeds;Soybean meal;Restocking;Milk;Quality;Profitability

  • โค;พันธุ์โฮลสไตน์ฟรีเชี่ยน;ระยะให้นม;ผงชูรส;น้ำกากผงชูรส;โปรตีน;อาหารโค;กากถั่วเหลือง;การทดแทนโปรตีน;ผลผลิตน้ำนม;คุณภาพน้ำนม;ผลตอบแทนทางเศรษฐกิจ

  • Dairy cows;Holstein friesian;Monosodium glutamate (TxML);By-product;Dairy cows diet;Protein;Lactating;Soybean meal;Milk yield;Milk qualities;Economic value

  • การวิจัยในครั้งนี้เพื่อศึกษาการใช้ประโยชน์จากน้ำกากผงชูรส (TxML) เป็นแหล่งโปรตีนทดแทนกากถั่วเหลืองในอาหารโคระยะให้นม ต่อปริมาณการกินได้ กระบวนการหมักในกระเพาะรูเมนและผลตอบแทนทางเศรษฐกิจ โดยศึกษาในแม่โคระยะให้นมพันธุ์โฮลสไตน์ฟรีเชี่ยนจำนวน 8 ตัว วางแผนการทดลองแบบ 4*4 Repeated Latin Square โคได้รับอาหารทดลองจากการใช้น้ำกากผงชูรสทดแทนกากถั่วเหลืองในอาหารข้น ที่ระดับ 0 20 40 และ 60 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ และโคทุกกลุ่มได้รับหญ้าแพงโกล่าแห้งเป็นอาหารหยาบหลัก จากการทดลองพบว่าปริมาณการกินได้ ปริมาณยูเรียไนโตรเจนในกระแสเลือด (BUN) กรดไขมันระเหยง่าย (VFAs) และผลผลิตในน้ำนมไม่มีความแตกต่างกันทางสถิติ (P มากกว่า 0.05) นอกจากนี้พบว่า การทดแทนกากถั่วเหลืองด้วยน้ำกากผงชูรสในระดับ 40 เปอร์เซ็นต์ สามารถเพิ่มกำไรสุทธิจากผลผลิตน้ำนมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P น้อยกว่า 0.05) ดังนั้น การทดแทนกากถั่วเหลืองด้วยน้ำกากผงชูรสในระดับที่ 40 เปอร์เซ็นต์ ไม่มีผลต่อสมรรถนะการผลิต เมทาบอลิซึมและต้นทุนในโคระยะให้นม

  • The aim of this research was to study utilization of monosodium glutamate by-product (TxML) as an alternative protein source for lactating dairy cows diet on feed intake, rumen fermentation and economic value. Eight multiparous lactating Holstein cows were randomly assigned according to replicated 4*4 Repeated Latin Square Design. Cows were received experimental treatments using TxML to replaced soybean meal in concentrate at 0, 20, 40 and 60 percent respectively. All cows received pangola hay ad libitum as a main roughage source. It was found that, feed intake, blood urea nitrogen (BUN), volatile fatty acids (VFAs) and milk yield are not significant differences among treatments (P GT 0.05). Moreover, it can increase net profit of milk production at level 40 percent supplementation (P LT 0.05). It can be concluded that, replacement of soybean meal with TxML at 40 percent can use as protein source for dairy cows and not show any negative effects on lactating dairy cows production.

  • [1] อชิรา ผดุงฤกษ์ (มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คณะเกษตร ภาควิชาสัตวบาล)
    [2] เสาร์ ศิวิชัย (องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย)
    [3] สุวรัจน์ หงษ์ยันตรชัย (องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย)
    [4] สมเกียรติ ประสานพานิช (มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คณะเกษตร ภาควิชาสัตวบาล)
    [5] พงศ์ธร คงมั่น (มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คณะเกษตร ภาควิชาสัตวบาล)

  • [1] Achira Padunglerk (Kasetsart University, Bangkok (Thailand). Faculty of Agriculture. Department of Animal Science)
    [2] Sao Siwichai (Dairy Farming Promotion Organization, Saraburi (Thailand))
    [3] Suwarat Hongyantrachai (Dairy Farming Promotion Organization, Saraburi (Thailand))
    [4] Somkiert Prasanpanich (Kasetsart University, Bangkok (Thailand). Faculty of Agriculture. Department of Animal Science)
    [5] Phongthorn Kongmun (Kasetsart University, Bangkok (Thailand). Faculty of Agriculture. Department of Animal Science)

1,347 2

ไฟล์ดิจิทัล

Export

  ค้นเพิ่มเติม

อชิรา ผดุงฤกษ์ และคนอื่นๆ. (2557). การใช้ประโยชน์จากน้ำกากผงชูรส (TxML)
           เป็นแหล่งโปรตีนในอาหารโคระยะให้นมต่อผลผลิตและคุณภาพน้ำนมและผลตอบแทนทางเศรษฐกิจ
.  กรุงเทพฯ:
           มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา
กระทรวงศึกษาธิการ
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
.


อชิรา ผดุงฤกษ์ และคนอื่นๆ. "การใช้ประโยชน์จากน้ำกากผงชูรส (TxML)
           เป็นแหล่งโปรตีนในอาหารโคระยะให้นมต่อผลผลิตและคุณภาพน้ำนมและผลตอบแทนทางเศรษฐกิจ".  กรุงเทพฯ:
           มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา
กระทรวงศึกษาธิการ
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
.
           2557.

อชิรา ผดุงฤกษ์ และคนอื่นๆ. (2557). การใช้ประโยชน์จากน้ำกากผงชูรส (TxML)
           เป็นแหล่งโปรตีนในอาหารโคระยะให้นมต่อผลผลิตและคุณภาพน้ำนมและผลตอบแทนทางเศรษฐกิจ
.  กรุงเทพฯ:
           มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา
กระทรวงศึกษาธิการ
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
.