Creative Commons License
  • ความรู้และการปฏิบัติในการใช้ยาปฏิชีวนะของเกษตรกรในการผลิตไก่เนื้อในจังหวัดเชียงใหม่

  • Farmers' knowledge and practices on antibiotic utilization in broiler production in Chiang Mai province

  • เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 46: สาขาศึกษาศาสตร์ สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขาเศรษฐศาสตร์และบริหารธุรกิจ สาขาส่งเสริมการเกษตรและคหกรรมศาสตร์

  • Proceedings of 46th Kasetsart University Annual Conference: Education, Humanities and Social Sciences, Economics and Business Administration, Agricultural Extension and Home Economics

  • 46

  • สาขาส่งเสริมการเกษตร

  • 2551

  • ภาณุพันธุ์ ประภาติกุล

  • มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
    สำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา
    กระทรวงศึกษาธิการ
    กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
    กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
    กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
    กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
    สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
    สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย

  • การประชุมทางวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 46

  • กรุงเทพฯ

  • 29 ม.ค. - 1 ก.พ. 2551

  • กรุงเทพฯ

  • หน้า 454-460

  • 669 หน้า

  • ไทย

  • Thai National AGRIS Centre, Office of The University Library Kasetsart University, P.O. BOX 1084 Kasetsart Chatuchak, Bangkok 10903, Thailand

  • L01-การผลิตสัตว์

  • ไก่กระทง;การผลิตสัตว์;ยาปฏิชีวนะ;สภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจและสังคม;การใช้;เกษตรกร

  • Broiler chickens;Animal production;Antibiotics;Socioeconomic environment;Uses;Farmers

  • ไก่เนื้อ;เกษตรกร;ยาปฏิชีวนะ;ความรู้;การปฏิบัติ;การใช้ยา;ปัจจัยทางเศรษฐกิจสังคม;จ.เชียงใหม่

  • Farmers' knowledge;Knowledge;Practices

  • วัตถุประสงค์การวิจัยเพื่อศึกษาถึงความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะส่วนบุคคล ปัจจัยทางเศรษฐกิจและสังคมกับความรู้และการปฏิบัติในการใช้ยาปฏิชีวนะของเกษตรกรในการผลิตไก่เนื้อ ในจังหวัดเชียงใหม่ ปัญหาอุปสรรค ข้อเสนอแนะ และความต้องการของเกษตรกร กลุ่มตัวอย่างคือ เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่เนื้อในจังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 109 คน ซึ่งได้มาจากการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือวิจัยใช้แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าสูงสุด ค่าต่ำสุด ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบสมมติฐานด้วยการวิเคราะห์ถดถอยพหุแบบขั้นตอน พบว่า เกษตรกรมีความรู้และการปฏิบัติเกี่ยวกับยาปฏิชีวนะที่ใช้ในการผลิตไก่เนื้ออยู่ในระดับปานกลาง การทดสอบสมมติฐาน พบว่า ระดับการศึกษาและประเภทผู้เลี้ยงไก่เนื้อมีความสัมพันธ์กับความรู้และการปฏิบัติในการใช้ยาปฏิชีวนะของเกษตรกรในการผลิตไก่เนื้อ ข้อเสนอแนะ ก็คือภาครัฐและภาคเอกชนควรเน้นการเพิ่มความรู้และการปฏิบัติในการใช้ยาปฏิชีวนะให้ถูกต้องตามหลักวิชาการ

  • Objectives of this study were to study the relationship between personal characteristics, socio-economic factors and the knowledge and practices on antibiotic utilization in broiler production in Chiang Mai Province as well as problems, recommendations and needs of farmers about broiler production extension. Population used in this study were 109 farmers in Chiang Mai Province through simple random sampling. Data gathering was done by the use of questionnaires. Statistical techniques used were frequency , percentage , Arithmetic Mean , maximum , minimum , Standard Deviation and Stepwise Multiple Regression Analysis. Farmer's knowledge and Practices on antibiotic utilization in broiler production were at middle level. From hypothesis testing, it was found that educational level and types of farmer were significantly related to knowledge and practices on antibiotic utilization in broiler production. Therefore, the suggest is the government and companies should increase the knowledge and practices on Antibiotic Utilization in broiler production with farmer.

  • [1] ภาณุพันธุ์ ประภาติกุล (มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คณะเกษตรศาสตร์ ภาควิชาส่งเสริมและเผยแพร่การเกษตร)

  • [1] Panuphan Prapatigul (Chiang Mai University, Chiang Mai (Thailand). Faculty of Agriculture. Department of Agricultural Extension)

310 421

ไฟล์ดิจิทัล

Export

  ค้นเพิ่มเติม

ภาณุพันธุ์ ประภาติกุล. (2551).
           ความรู้และการปฏิบัติในการใช้ยาปฏิชีวนะของเกษตรกรในการผลิตไก่เนื้อในจังหวัดเชียงใหม่.  กรุงเทพฯ:
           มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
สำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา
กระทรวงศึกษาธิการ
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
.


ภาณุพันธุ์ ประภาติกุล.
           "ความรู้และการปฏิบัติในการใช้ยาปฏิชีวนะของเกษตรกรในการผลิตไก่เนื้อในจังหวัดเชียงใหม่".  กรุงเทพฯ:
           มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
สำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา
กระทรวงศึกษาธิการ
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
.
           2551.

ภาณุพันธุ์ ประภาติกุล. (2551).
           ความรู้และการปฏิบัติในการใช้ยาปฏิชีวนะของเกษตรกรในการผลิตไก่เนื้อในจังหวัดเชียงใหม่.  กรุงเทพฯ:
           มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
สำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา
กระทรวงศึกษาธิการ
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
.