• ปีที่ 42 ฉบับที่ 1 หน้า 23-32

  • https://li01.tci-thaijo.org/index.php/tjf/index

  • ไทย

  • K50-วนผลิตภัณฑ์

  • Albizia saman;Leguminosae;Mimosoideae;เนื้อไม้;วนผลิตภัณฑ์;ผลิตภัณฑ์ไม้;การทำแห้ง;การให้ความร้อน;กระบวนการผลิต;เครื่องอบแห้ง;อุณหภูมิ;คุณสมบัติทางเคมีกายภาพ;สมบัติเชิงกล;คุณสมบัติของไม้

  • Albizia saman;Leguminosae;Mimosoideae;Wood;Forest products;Wood products;Drying;Heating;Processing;Dryers;Temperature;Chemicophysical properties;Mechanical properties;Wood properties

  • ไม้จามจุรี;เนื้อไม้;ถาดพิซซ่า;วนผลิตภัณฑ์;การอบ;เตาอบไม้;การให้ความร้อน;อุณหภูมิ;ปริมาณเชื้อเพลิง;คุณสมบัติทางกายภาพ;คุณสมบัติทางกลศาสตร์

  • Samanea saman;Wood;Pizza tray;Forest product;Drying;Heating;Baking;Kiln;Temperature;Fuel content;Physical properties;Mechanical properties

  • การศึกษาประสิทธิภาพของเตาอบไม้แบบให้ความร้อนโดยตรง กรณีศึกษาการอบถาดพิซซ่าที่ผลิตจากไม้จามจุรี มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณสมบัติทางกายภาพและกลศาสตร์ ได้แก่ ความชื้น ความหนาแน่น ความถ่วงจำเพาะ การหดตัวและความแข็งแรงของไม้จามจุรี รวมถึง ข้อมูลความชื้นของถาดพิซซ่า ปริมาณเชื้อเพลิง ต้นทุนของเชื้อเพลิง อุณหภูมิในช่องใส่เชื้อเพลิง และอุณหภูมิที่ใช้ในการอบ โดยการอบจำนวน 3 เตา แต่ละเตาจะอบถาดพิซซ่าด้วยระยะเวลา 7 วัน พบว่า ไม้จามจุรีมีค่าปริมาณความชื้นเฉลี่ยร้อยละ 29.26+-2.54 ค่าความหนาแน่นเฉลี่ย 618.19+-6.42 กก./ลบ.ม. ค่าความถ่วงจำเพาะ 0.65+-0.06 ค่าการหดตัวทางด้านสัมผัสเฉลี่ยร้อยละ 6.96+-0.43 ค่าการหดตัวทางด้านรัศมีเฉลี่ยร้อยละ 3.67+-0.76 และการหดตัวทางด้านหน้าตัดเฉลี่ยร้อยละ 0.38+-0.23 หลังการอบไม้มีค่าโมดูลัสแตกหัก 55.07+-1.89 MPa และ ค่าโมดูลัสยืดหยุ่น 5,050.13+-24.72 MPa ส่วนการศึกษาข้อมูลในการอบถาดพิซซ่า พบว่า ปริมาณความชื้นของถาดพิซซ่าวันที่ 7 ต่ำที่สุดเฉลี่ยร้อยละ 15.51 ปริมาณเชื้อเพลิงที่ใช้ในการอบเฉลี่ย 21.23 กก. ต้นทุนของเชื้อเพลิงที่ใช้ในการอบเฉลี่ย 30.57 บาท อุณหภูมิที่ใช้ในการอบวันที่ 5 สูงที่สุดเฉลี่ย 72.24 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิที่ใช้ในการอบวันที่ 5 เฉลี่ย 84.14 องศาเซลเซียส

  • The study aimed to determine the physical and mechanical properties of wood such as moisture, density, specific gravity, shrinkage of wood, modulus of rupture (MOR) and modulus of elasticity (MOE). Parameters also included the moisture content of pizza tray, fuel content, fuel cost, temperature in the fuel compartment, and the temperature in kiln for 3 baking kilns with each kiln baking pizza trays for seven days. It was found that the wood had an average moisture content of 29.26+-2.54 percent, a mean density of 618. 19+-6. 42 kg/m3, specific gravity of 0. 65+-0. 06, an average tactile shrinkage of 6. 96+-0. 43 percent, a mean radial shrinkage of 3.67+-0.76 percent, and a front cross-sectional shrinkage of 0.38+-0.23 percent. After drying, the MOR was 55.07+-1.89 MPa and MOE was 5,050.13+-24.72 MPa. It was found that the average moisture content of the pizza tray on day 7 was the lowest at around 15.51 percent, the average fuel used during baking was 21.23 kg, the average baking fuel cost was 30.57 Baht, and the temperature used in baking on day 5 had the highest mean at 72.24 deg C and the temperature used for baking on day 5 was 84.14 deg C.

  • [1] ธิติ วานิชดิลกรัตน์ (มหาวิทยาลัยแม่โจ้ วิทยาเขตแพร่ เฉลิมพระเกียรติ สาขาวิชาเทคโนโลยีอุตสาหกรรมป่าไม้)
    [2] ศิริลักษณ์ สุขเจริญ (มหาวิทยาลัยแม่โจ้ วิทยาเขตแพร่ เฉลิมพระเกียรติ สาขาวิชาเทคโนโลยีอุตสาหกรรมป่าไม้)
    [3] อิสรีย์ ฮาวปินใจ (มหาวิทยาลัยแม่โจ้ วิทยาเขตแพร่ เฉลิมพระเกียรติ สาขาวิชาเทคโนโลยีอุตสาหกรรมป่าไม้)
    [4] อานนท์ เพิ่มพูล (มหาวิทยาลัยแม่โจ้ วิทยาเขตแพร่ เฉลิมพระเกียรติ สาขาวิชาเกษตรป่าไม้)
    [5] นทีธรณ์ สิงห์สุวรรณ (มหาวิทยาลัยแม่โจ้ วิทยาเขตแพร่ เฉลิมพระเกียรติ สาขาวิชาเกษตรป่าไม้)
    [6] ต่อลาภ คำโย (มหาวิทยาลัยแม่โจ้ วิทยาเขตแพร่ เฉลิมพระเกียรติ สาขาวิชาเกษตรป่าไม้)

  • [1] Thiti Wanishdilokratn (Maejo University. Phrae Campus, Phrae (Thailand). Department of Forest Industry Technology)
    [2] Siriluk Sukjareon (Maejo University. Phrae Campus, Phrae (Thailand). Department of Forest Industry Technology)
    [3] Itsaree Howpinjai (Maejo University. Phrae Campus, Phrae (Thailand). Department of Forest Industry Technology)
    [4] Arnon Phermpool (Maejo University. Phrae Campus, Phrae (Thailand). Department of Agroforestry)
    [5] Nateethorn Singsuwan (Maejo University. Phrae Campus, Phrae (Thailand). Department of Agroforestry)
    [6] Torlarp Kamyo (Maejo University. Phrae Campus, Phrae (Thailand). Department of Agroforestry)

59 22
  
 

  Export

  ค้นเพิ่มเติม

ธิติ วานิชดิลกรัตน์ และคนอื่นๆ. (2566). ประสิทธิภาพของเตาอบไม้แบบให้ความร้อนโดยตรง
           กรณีศึกษาการอบถาดพิซซ่าที่ผลิตจากไม้จามจุรี
.  วารสารวนศาสตร์ไทย, 42 (1) ,23-32


ธิติ วานิชดิลกรัตน์ และคนอื่นๆ. "ประสิทธิภาพของเตาอบไม้แบบให้ความร้อนโดยตรง
           กรณีศึกษาการอบถาดพิซซ่าที่ผลิตจากไม้จามจุรี" วารสารวนศาสตร์ไทย, 42, 2566, 23-32.

ธิติ วานิชดิลกรัตน์ และคนอื่นๆ. (2566). ประสิทธิภาพของเตาอบไม้แบบให้ความร้อนโดยตรง
           กรณีศึกษาการอบถาดพิซซ่าที่ผลิตจากไม้จามจุรี
.  วารสารวนศาสตร์ไทย, 42 (1) ,23-32