-
สารปนเปื้อนในอาหารหาบเร่แผงลอย
-
Chemical contaminants in street foods
-
วารสารอาหาร
-
Food Journal (Thailand)
-
ม.ค.-มี.ค. 2537
-
0125-1147
-
2537
-
ปีที่ 24 ฉบับที่ 1 หน้า 35-41
-
ไทย
-
Q03-การปนเปื้อนอาหาร
-
อาหารข้างทาง;การปนเปื้อนของสารเคมี;ประเทศไทย
-
Street foods;Chemical contamination;Thailand
-
อาหารหาบเร่แผงลอย;สารปนเปื้อน;การวิเคราะห์ปริมาณ
-
Street foods;Chemical contamination;Benzoic acid;Pesticides;Aflatoxin;Quantitative analysis
-
การตรวจสอบคุณภาพทางเคมีของสารปนเปื้อนที่เป็นพิษในอาหารหาบเร่แผงลอย ได้ดำเนินการในด้านสารปนเปื้อนที่เป็นพิษ โดยเฉพาะอาหารที่มีอัตราเสี่ยงต่อการปนเปื้อนสูง เครื่องดื่ม อาหารว่าง และอาหารหลัก จำนวน 74 ตัวอย่าง ได้เก็บจากแหล่งชุมชน 5 เขตในกรุงเทพมหานคร ผลการศึกษาพบว่าเครื่องดื่มและอาหารว่าง ทุกตัวอย่างมีสีสังเคราะห์ที่ได้รับอนุญาตให้ใช้ตามกฎหมายเป็นส่วนประกอบและปริมาณไม่เกินข้อจำกัด ยกเว้นน้ำแดงเพียงตัวอย่างเดียว และตรวจไม่พบซัคคารินและบอแร็กซ์ในทุกตัวอย่าง พบกรดเบนโซอิคในเครื่องดื่ม 10 ตัวอย่าง และอาหารว่าง 2 ตัวอย่าง ในปริมาณ 51.9 ถึง 347.4 และ 61.6 ถึง 192.5 มก./กก. ตามลำดับ ส่วนในตัวอย่างน้ำส้มคั้น และขนมจีนน้ำยา พบการตกค้างของเท็ทตระไดฟอนต่ำกว่า 0.01 มก./กก. ขณะที่พบอฟลาท๊อกซิน B1 0.96 มคก./กก. ในส้มตำเพียงตัวอย่างเดียว
-
Chemical quality of street foods was accessed by determining toxic contaminants from particular foods with high risk of their exposure. 74 samples of Thai foods composing of beverages, snacks and meals were collected from five districts in Bangkok area. The results showed that all samples of beverages and snacks contained permited coloring agents with the acceptable levels except one nam daeng. both artifical sweeteners and borax were not detected in all samples. The use of benzoic acid was found in ten beverage and two snack samples at 51.9 to 347.4 and 61.6 to 192.5 mg/kg respectively. Tetradifon less than 0.01 mg/kg was detected in two orange juice and khanom chin namya samples and only one sample of somton was contaminated with aflatoxin B1 at 0.96 micro g/kg.
-
[1] เนตรนภิส วัฒนสุชาติ (มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร)
-
[1] Nednapis Vatanasuchart (Kasetsart Univ., Bangkok (Thailand). Institute of Food Research and Product Development)
ไฟล์ดิจิทัล
ค้นเพิ่มเติม
เนตรนภิส วัฒนสุชาติ. (2537). สารปนเปื้อนในอาหารหาบเร่แผงลอย.  วารสารอาหาร, 24 (1) ,35-41
เนตรนภิส วัฒนสุชาติ. "สารปนเปื้อนในอาหารหาบเร่แผงลอย" วารสารอาหาร, 24, 2537, 35-41.
เนตรนภิส วัฒนสุชาติ. (2537). สารปนเปื้อนในอาหารหาบเร่แผงลอย.  วารสารอาหาร, 24 (1) ,35-41